An Giang: Lực lượng chức năng chống buôn lậu tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép”

24/07/2020 - 04:00

 - Lực lượng chức năng chống buôn lậu tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chống buôn lậu. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trong chuyến thăm các Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên khu vực biên giới An Giang.

A A

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, hiện nay do nhu cầu sử dụng các mặt hàng nhập lậu như: thuốc lá điếu, mỹ phẩm, rượu ngoại, gỗ, đường cát.. ở thị trường trong nước vẫn còn, đối tượng buôn lậu vẫn có thu nhập tốt khi mang hàng hóa từ biên giới vào sâu trong nội địa để tiêu thụ, vì vậy tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang - Campuchia tiếp tục diễn ra.

Thời gian qua, tuy các đường dây buôn lậu lớn đã được triệt xóa, đối tượng buôn lậu không còn dám tổ chức đánh hàng qua biên giới với quy mô lớn như trước đây, song để thực hiện được hành vi buôn lậu hàng hóa qua biên giới, các đối tượng này đang thay đổi phương thức hoạt động nhằm qua mặt các lực lượng chức năng, cụ thể chúng tổ chức cho người canh gác đường, theo dõi lực lượng chức năng, đồng thời tổ chức xé lẻ hàng hóa với quy mô nhỏ, giao trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người vận chuyển.

Chính cách giao việc như vậy, nên khi bị các lực lượng chức năng truy bắt, những người đai vác hàng lậu sẵn sàng tìm cách chống lại lực lượng chức năng để bảo vệ hàng hóa do chủ giao phó. Đây là một trở ngại, sự nguy hiểm của lực lượng chức năng làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh phải đối mặt. “Một bên thì cố tình, tìm mọi cách để đưa hàng qua biên giới, vào sâu trong nội địa để tìm kiếm lợi nhuận, một bên thì cố gắng ngăn chặn, bắt giữ hàng lậu để bảo vệ nền sản xuất trong nước.

Vì vậy, cuộc chiến chống buôn lậu là cuộc chiến rất cam go, lâu dài, đòi hỏi ban chỉ đạo (BCĐ) chống buôn lậu, gian lậu thương mại và hàng giả ở các địa phương phải có quyết tâm chính trị rất cao, thực hiện công tác chống buôn lậu trong thời gian lâu dài mới có thể tạo ra chuyển biến mới trong công tác này” - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 389 TX. Tân Châu Trần Hoàng Hải khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện “nhiệm vụ kép”

Báo cáo từ BCĐ 389 tỉnh cho thấy, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh được lực lượng chức năng thực hiện rất quyết liệt, so cùng kỳ năm trước, số vụ và trị giá hàng hóa bắt có giảm, song hàng lậu vẫn tiếp tục len lỏi qua biên giới, vào sâu trong nội địa để tiêu thụ, vì vậy đòi hỏi công tác chống buôn lậu phải được tiếp tục thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt.

Mới đây, trong chuyến thị sát tình hình trên khu vực biên giới, thăm các tổ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới Vĩnh Xương, TX. Tân Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã động viên các thành viên tổ công tác và các lực lượng chức năng trên khu vực biên giới, phải tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chống buôn lậu, tìm mọi cách để hạn chế hàng lậu qua biên giới, góp phần bảo vệ nền sản xuất trong nước.

Tại mỗi nơi đến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã biểu dương các tổ công tác làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh ngày đêm bám chốt làm nhiệm vụ. Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng mỗi tổ công tác 1 phần quà bao gồm khẩu trang và các vật dụng cần thiết khác để các đồng chí an tâm thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục kiểm soát người và hàng hóa qua lại biên giới để vừa chống dịch bệnh, vừa chống buôn lậu.

“Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, cụ thể như để thực hiện những chuyên án lớn, rất cần nguồn kinh phí để chi mua tin, trong khi thực tế nguồn kinh phí này rất hạn hẹp. Kinh phí xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn thì đơn vị không được trích lại, vì vậy nguồn kinh phí để phục vụ mua tin rất hạn hẹp ” - Phó Trưởng Công an, thành viên BCĐ 389 TX. Tân Châu Trần Văn Nam chia sẻ

MINH HIỂN