An Giang: Phòng, chống các loại tội phạm hoạt động bằng phương tiện giao thông

01/07/2020 - 05:36

 - Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT); đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt tội phạm buôn lậu hoạt động trên tuyến Quốc lộ 91, 91C và tuyến N1 (đoạn thuộc TP. Châu Đốc và các huyện: Châu Phú, An Phú, Tịnh Biên), lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Trạm CSGT Châu Phú (Phòng CSGT Công an tỉnh An Giang) luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao trong các mặt công tác.

A A

Các tuyến đường địa bàn những khu vực trên được xem là trọng điểm của cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh An Giang và vùng ĐBSCL. Đặc biệt, còn là nơi tập trung nhiều loại hàng hóa buôn bán với Vương quốc Campuchia bằng đường bộ lẫn đường thủy.

Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều khu di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh nên hàng năm thu hút hàng chục triệu lượt người khắp nơi đến tham quan, hành hương. Do đó, bên cạnh sự phát triển về kinh tế - xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Trong đó, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm lợi dụng sơ hở, cấu kết móc nối với nhau để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Để chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng tham gia hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, làm cơ sở đề ra các giải pháp, biện pháp cho công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, phòng, chống tội phạm (PCTP), buôn lậu và các hành vi vi phạm pháp luật khác, công tác điều tra cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để tiếp tục triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ khác, trong đó thực tiễn nhất là trong đấu tranh PCTP, nhất là tội phạm buôn lậu hoạt động trên các tuyến giao thông.

Trung tá Lê Hồng Vân, Trưởng trạm CSGT Châu Phú cho biết: “Qua thực hiện công tác điều tra cơ bản trên các tuyến giao thông đường bộ quản lý, Trạm CSGT Châu Phú đã xác định được 9 điểm có biểu hiện nghi vấn, phức tạp về ANTT và buôn lậu nên đã triển khai lực lượng để phục vụ công tác đấu tranh”.

Kiểm tra các phương tiện vận tải trên tuyến Quốc lộ 91

Với những hiệu quả trong công tác điều tra cơ bản, Trạm CSGT Châu Phú đã đạt được nhiều kết quả cao trong công tác PCTP, buôn lậu… trong thời gian qua. Cụ thể, thông qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện 703 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, bắt giữ 15 đối tượng có dấu hiệu phạm tội, trong đó có 446 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; 185 trường hợp sử dụng giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (166 giấy phép lái xe, 19 giấy đăng ký xe); 63 xe môtô đục sửa số khung, số máy; 9 vụ trộm cắp tài sản.

Tang vật thu giữ gồm: 209.330 bao thuốc lá ngoại các loại; gần 40.000kg đường cát Thái Lan; đồ điện tử và đồ cũ qua sử dụng; gần 200 giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe; 70 xe môtô các loại… phát hiện và xử lý 6 xe môtô có biểu hiện cổ vũ đua xe trái phép. Ngoài ra, phối hợp công an địa phương giải tỏa hành lang lộ giới và cho cam kết không mua bán lấn chiếm lòng lề đường.

“Việc tập trung thực hiện công tác điều tra cơ bản không chỉ đã tạo ra hiệu ứng tích cực cho đơn vị, mà còn trực tiếp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và buôn lậu, phục vụ đắc lực cho các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tỉnh. Để đảm bảo tốt tình hình trật tự ATGT, trật tự an toàn xã hội, Trạm CSGT Châu Phú tiếp tục xác định công tác điều tra cơ bản là một hoạt động đặc biệt quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Đồng thời, làm cơ sở xây dựng các giải pháp phòng ngừa và tấn công, trấn áp tội phạm giữ giữ gìn trật tự ATGT, trật tự an toàn xã hội; tăng cường nắm tình hình để phát hiện, giải quyết kịp thời những nguyên nhân, điều kiện có thể phát sinh tội phạm, buôn lậu và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông đường bộ; đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng, phối hợp các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật trật tự ATGT; thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm, buôn lậu, nhất là đối tượng hoạt động lưu động trên các tuyến giao thông…” - trung tá Lê Hồng Vân nhấn mạnh.                   

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG