An Giang tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

22/04/2021 - 03:50

 - Thực hiện Công điện số 479/CĐ-TTg ngày 15-4-2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT gắn với thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

A A

Công an tỉnh quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả kế hoạch ra quân bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 317/UBND-NC ngày 14-4-2021 về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống tội phạm và bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới.

Đồng thời, chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt tại các điểm, khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông, nhất là trên tuyến Quốc lộ 91, các điểm du lịch, bến xe, bến phà... Ngoài ra, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm đầu mối giao thông lớn, các khu mua sắm, vui chơi, giải trí, ăn uống tập trung và các điểm du lịch.

Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát

Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây TNGT, như: chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường; người đi môtô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm... đặc biệt vi phạm về nồng độ cồn. Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra và xử phạt đối tượng lái xe khách dừng, đỗ đón, trả khách không đúng quy định, chở quá số người quy định.

Ngoài ra, có phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép và chống người thi hành công vụ. Yêu cầu người điều khiển phương tiện tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa không để xảy ra TNGT đường bộ, đường thủy nội địa. Đồng thời, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân.

Sở Giao thông - Vận tải tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và theo hướng dẫn của Bộ Giao thông - Vận tải, các bộ, ngành Trung ương có liên quan về bảo đảm ATGT, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với hành khách, lái xe và phụ xe. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra kết cấu hạ tầng giao thông, kịp thời phát hiện và tổ chức duy tu, sửa chữa khắc phục hư hỏng cầu, đường; chỉ đạo các đơn vị thi công tăng cường tổ chức, bảo đảm giao thông, hướng dẫn người dân đi lại được an toàn và giao thông được thông suốt, không gây ùn tắc do việc thi công công trình.

Ban ATGT tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để người dân ý thức bảo vệ mình, nhất là phòng tránh tai nạn xe môtô, xe gắn máy và không lái xe khi đã uống rượu, bia, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện... Trong đó, tập trung tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để phòng, chống dịch bệnh COVID-19...

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU