An Giang xây dựng đường biên cột mốc

30/10/2019 - 07:52

 - An Giang đã hoàn thành hơn 80% công tác phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới; ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia... đánh dấu mối quan hệ gắn bó trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; thống nhất giải quyết các vấn đề nảy sinh trên đoạn biên giới giữa 2 bên trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, tôn trọng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau…

A A

An Giang xây dựng đường biên cột mốc

Công tác phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới An Giang cơ bản hoàn thành hơn 80%

Với sự nỗ lực chung của các cấp, ngành, trong đó có vai trò của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền tỉnh An Giang (Việt Nam) với 2 tỉnh Takeo, Kandal (Vương quốc Campuchia) đạt được nhiều bước tiến quan trọng. Đây không chỉ là điều kiện thuận lợi trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, mà còn là điều kiện để phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết bền vững giữa tỉnh An Giang với 2 tỉnh Takeo, Kandal.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng cho biết, những năm qua, An Giang quan tâm chỉ đạo công tác quản lý biên giới lãnh thổ và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh. Đến nay đã xác định, xây dựng xong 35/46 mốc chính (33/33 mốc tiếp giáp với tỉnh Takeo, 2/13 mốc tiếp giáp với tỉnh Kandal); 93/93 cột mốc phụ và 63/63 cọc dấu tiếp giáp với tỉnh Takeo, phân giới 75,828km đường biên giới đường bộ và đường sông. Mối quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân An Giang với chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Takeo và Kandal (Campuchia) ngày càng thân thiện, tăng cường sự tin cậy, hiểu biết, đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Toàn tuyến biên giới An Giang hiện có 5/17 cặp cụm dân cư ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia và có 11 Đồn BP thuộc BĐBP tỉnh ký kết nghĩa với lực lượng BĐBP Campuchia. Để có được kết quả đó. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ động phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phân giới cắm mốc trong quần chúng nhân dân, nhất là đối với nhân dân ở khu vực biên giới; vận động các hộ dân có đất sản xuất ở khu vực sát biên giới tạo điều kiện cho công tác phân giới cắm mốc. Qua đó, đã duy trì được 98 tổ/73 khóm, ấp giáp biên về tự quản đường biên, cột mốc và 855/855 hộ dân có đất sản xuất giáp biên giới ký kết với BĐBP và chính quyền địa phương tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới; thực hiện tốt công tác ngoại giao nhân dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Hai bên phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới, phục vụ tốt công tác phân giới cắm mốc.

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ: “Tình hình quan hệ giữa nhân dân 2 bên khu vực biên giới khá thân thiện và hợp tác phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; các lực lượng quản lý bảo vệ biên giới thường xuyên duy trì các hoạt động phối hợp trong quan hệ đối ngoại giữa chính quyền và các lực lượng trên biên giới. Các hoạt động đó đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi, mua bán hàng hóa, sản xuất nông nghiệp, thăm thân nhân, dòng tộc và giao lưu văn hóa nhân dịp các ngày lễ và tết cổ truyền của 2 nước".

Hàng năm, UBND tỉnh, BĐBP tỉnh An Giang đều tổ chức các đoàn công tác sang thăm, làm việc, hội đàm nắm tình hình có liên quan đến 2 bên biên giới với tỉnh Kandal và Takeo (Campuchia). Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, ký bản ghi nhớ thống nhất công tác phối hợp trong bảo vệ biên giới thời gian tới, góp phần xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tỉnh đã xây dựng được mỗi người dân là "cột mốc sống" giữ gìn biên cương Tổ quốc, với tinh thần của những người thực sự coi biên giới là nhà. Đồng thời, tập trung phát triển các mô hình quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên tuyến biên giới...

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU