Ăn trứng hàng ngày có tốt?

28/02/2025 - 18:15

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy ăn trứng hàng ngày có tốt không?

Lợi ích của trứng gà với sức khoẻ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những lợi ích của trứng gà với sức khoẻ như sau:

- Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn được gọi là “siêu thực phẩm”. Trong mỗi quả trứng gà có nhiều dưỡng chất như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác.

- Tốt cho sức khỏe đôi mắt: Trong trứng gà chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như zeaxanthin và lutein, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, lượng vitamin A trong trứng cũng rất quan trọng, góp phần phòng tránh các bệnh về mắt.

- Giúp xương chắc, tóc khỏe: Khi ăn trứng gà, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin D. Nhờ vitamin D mà khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tốt hơn. Từ đó, giúp phòng tránh loãng xương và giúp tóc và móng thêm chắc khỏe. Bên cạnh đó, các axit amin và các khoáng chất khác trong trứng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mất cân bằng sinh hóa cơ thể và giúp bạn có mái tóc khỏe đẹp hơn.

- Tốt cho não bộ: Trong trứng gà chứa choline - dưỡng chất quan trọng tương tự với vitamin B. Choline đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành màng tế bào, đồng thời sản sinh những phân tử tín hiệu của não. Cơ thể bị thiếu choline có thể phải đối mặt với những vấn đề như giảm khả năng nhận thức, rối loạn thần kinh.

- Không ảnh hưởng xấu tới cholesterol: Trứng chứa nhiều cholesterol nhưng ít nguy cơ làm tăng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong một nhóm đối tượng thì trứng có thể khiến cholesterol toàn phần và cholesterol xấu tăng nhẹ.

Trứng là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ.

Trứng là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ.

- Tăng hàm lượng cholesterol tốt, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh lý khác.

- Cung cấp axit béo omega 3, giảm triglycerid: Khi ăn trứng, bạn có thể bổ sung cho cơ thể một số thực phẩm giàu omega-3 và giúp giảm triglyceride trong máu. Từ đó giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý về tim mạch.

- Trứng giúp giảm cân: Trong một quả trứng có chứa gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, khi ăn trứng bạn có cảm giác no lâu hơn. Do đó, đây là thực phẩm thường được bổ sung trong chế độ ăn kiêng, giảm cân của rất nhiều người.

Ăn trứng hàng ngày có tốt?

Ăn trứng hàng ngày có tốt không là băn khoăn của nhiều người. Báo VnExpress dẫn lời thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng - Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome cho biết, người khỏe mạnh có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, người hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng cholesterol máu, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp chỉ nên ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Trứng có hàm lượng cholesterol khá cao, khoảng 180-200 mg mỗi quả, dễ khiến bệnh tiến triển nặng.

Toàn bộ cholesterol trong trứng được chuyển hóa và dự trữ tại gan. Người bị viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan, xơ gan, suy giảm chức năng gan... cũng chỉ nên ăn 2-3 trứng mỗi tuần để tránh làm tăng gánh nặng cho gan. Người bệnh sỏi túi mật ăn số lượng trứng tương tự mỗi tuần để không làm tăng khả năng hình thành sỏi mật.

Người mắc các bệnh trên có thể thay thế trứng bằng nguồn thực phẩm khác, cần ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Khi chế biến trứng, cần ưu tiên luộc, hấp; hạn chế chiên rán để giảm chất béo nạp vào cơ thể.

Mỗi người, nhất là đang mắc các bệnh tim mạch, chuyển hóa, bệnh gan, mật, nên đi khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn chế độ ăn khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Theo VTC