Áo xanh tình nguyện trên quê hương Châu Thành

04/08/2022 - 07:05

 - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lực lượng sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) đã tích cực tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng và xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh An Giang). Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” khép lại đối với các bạn sinh viên, nhưng vẫn còn đọng lại niềm vui, hạnh phúc với những công trình, phần việc ý nghĩa trên những vùng quê.

A A

Tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Bí thư Huyện đoàn Châu Thành Trương Thành Trung cho biết, Ban Chỉ đạo Sinh hoạt hè và chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” huyện tiếp nhận 61 sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng tham gia chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2022 tại 4 xã: Bình Hòa, Vĩnh Thành, Tân Phú và Hòa Bình Thạnh. Ngay sau khi đặt chân đến nơi, các “chiến sĩ” tình nguyện nhanh chóng cùng đoàn viên, thanh niên địa phương thực hiện nhiều công trình, phần việc gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên địa phương; xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xây dựng ý thức, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Đồng thời, tham gia trồng cây thực hiện tuyến đường hoa, cất nhà Tình bạn, phổ cập bơi cho thiếu nhi, làm hàng rào bia chiến thắng, tổ chức ngày hội tuổi thơ cho học sinh; tổ chức các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thi đấu thể dục - thể thao…

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các sinh viên tình nguyện không ngừng cống hiến sức trẻ vì sự phát triển chung bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực. “Trong suốt chiến dịch, chúng em luôn cố gắng sắp xếp các công việc hợp lý, không lãng phí thời gian để làm thật nhiều việc nhất có thể. Gần 2 tuần ở đây, chúng em nhận được sự động viên, thăm hỏi của các cấp lãnh đạo, chính quyền, nhất là tình cảm của người dân địa phương. Đối với em, chuyến đi này thật sự là trải nghiệm đầy thú vị và ý nghĩa” - Nguyễn Thị Kim Diệu (sinh viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp) chia sẻ.

Bí thư Đoàn Trường Đại học Tôn Đức Thắng Trần Lê Anh Huy cho biết, qua gần 2 tuần “đóng quân”, các sinh viên tình nguyện của trường cùng các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương thực hiện các công trình trọng điểm, như: Cất mới 4 căn nhà Tình bạn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; chặt mé cây xanh, tạo cảnh quan hành lang lộ giới, vệ sinh môi trường, với chiều dài hơn 24km; thực hiện công trình “Bồn hoa thanh niên” tại công viên UBND xã Vĩnh Thành và mô hình “Đường hoa xóm đẹp” chiều dài 2km tại xã Bình Hòa; sơn sửa điểm vui chơi cho trẻ em; tổ chức 4 lớp phổ cập bơi và tuyên truyền phòng, chống đuối nước, kỹ năng cứu đuối cho trẻ em; trao 600 phần quà cho học sinh và 45 phần cho người dân có hoàn cảnh khó khăn... 

Tổng giá trị các công trình, phần việc thanh niên được thực hiện trong chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2022 tại huyện Châu Thành gần 500 triệu đồng. Anh Trần Lê Anh Huy chia sẻ: “Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” là cơ hội tốt để mỗi sinh viên tình nguyện được trải nghiệm, trưởng thành và hoàn thiện bản thân, thông qua việc tham gia các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội”.

Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” năm 2022 của các sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại huyện Châu Thành khép lại với nhiều kỷ niệm khó quên. Đối với sinh viên Nguyễn Huỳnh Thanh Sang, 12 ngày tham gia chiến dịch là sự trải nghiệm, giúp em trưởng thành hơn. “Những ngày tham gia chiến dịch là sự trải nghiệm tuyệt vời và đầy ý nghĩa. Từ những công việc giúp ích cho cộng đồng xã hội, chúng em có dịp trải nghiệm, giao lưu, học hỏi và trau dồi thêm vốn sống từ thực tế. Mùa hè năm sau, chắc chắn em sẽ tiếp tục tham gia” - Thanh Sang bộc bạch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Hồ Hữu Tài ghi nhận và biểu dương tinh thần xung kích, tình nguyện của các sinh viên tình nguyện Trường Đại học Tôn Đức Thắng cùng với đoàn viên, thanh niên địa phương thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Qua đó tin rằng, sau chiến dịch này, các sinh viên tình nguyện sẽ có những trải nghiệm thú vị và đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý trong cuộc sống, nâng cao kiến thức bản thân; tiếp tục học tập, rèn luyện, trở thành những công dân tiêu biểu trong tương lai.

 

TRUNG HIẾU