Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới

06/08/2022 - 16:43

 - Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Chỉ thị 15-CT/TU về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới.

A A

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, dự báo trong thời gian tới, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, thêm vào đó, các dịch bệnh khác trên người, như: Sốt xuất huyết, tay-chân-miệng… có xu hướng tăng nhanh và có khả năng dẫn đến nguy cơ "dịch chồng dịch" nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là các đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:

1. Tăng cường quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người trong tình hình mới. Tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là; không gây hoang mang, mất ổn định. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, khẩn trương rà soát tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho nhóm đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước và khu vực; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch, để có phương án đáp ứng hiệu quả, nhất là đối với các biến chủng mới của COVID-19; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè (Sốt xuất huyết, tay-chân- miệng…); chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi (bệnh đậu mùa khỉ…), để kịp thời ngăn chặn không để dịch bùng phát.

Nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc COVID- 19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở. Tăng cường giám sát, có các biện pháp đồng bộ giảm thiểu ảnh hưởng sau điều trị COVID-19; tổ chức triển khai các biện pháp để bảo đảm và cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch, nhất là đối với các loại thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch có nguy cơ bùng phát dịch. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công phụ trách theo dõi địa bàn thường xuyên giữ mối liên hệ, nắm chắc tình hình, cùng với địa phương chủ động xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong công tác phòng, chống dịch; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh, chỉ đạo theo thẩm quyền

3. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tăng cường định hướng, chỉ đạo triển khai công tác thông tin, tuyên truyền thường xuyên, liên tục về diễn biến tình hình dịch bệnh theo yêu cầu của Ban Tuyên giáo Trung ương, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mọi người để chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng; chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

4. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo thực hiện chỉ thị này.

HẠNH CHÂU

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu