Bảo đảm an toàn cho dân về quê khi mưa bão

11/10/2021 - 13:47

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng mưa lớn vẫn tiếp diễn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

A A

Trong khi đó, dự báo đêm 11 đến sáng 12-10, bão Kompasu đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines có khả năng đi vào phía Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 8. Đây là cơn bão mạnh khi ở trên biển (cấp 10-11, giật cấp 13), di chuyển nhanh, có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh, thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày 13 và 14-10, có thể gây ra một đợt mưa lớn từ ngày 13 đến 15-10.

"Các tính toán dự báo cho thấy có khả năng ngày 16 và 17-10, trên biển Đông sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác" - ông Khiêm cho biết.

Hà Nội có mưa nhiều do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu. Ảnh: NGÔ NHUNG

Trước tình hình bão số 8 đang hướng vào nước ta với cường độ mạnh và đi nhanh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương nhanh chóng chuẩn bị ứng phó, không được chủ quan, lơ là. Các địa phương bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều xung yếu, tránh để xảy ra tình trạng xả lũ bất ngờ, gây ngập úng cho vùng hạ du.

Theo Phó Thủ tướng, lượng người dân từ phía Nam di chuyển về quê khá đông, khoảng 26.000 người, trong đó nhiều phụ nữ, trẻ em chủ yếu đi bằng xe máy nên rất nguy hiểm. Các địa phương nơi người dân đi qua cần thông báo, mời họ về nhà văn hóa, khu trú ẩn an toàn chờ bão đi qua, đồng thời thông báo cho người dân hạn chế về quê trong những ngày tới.

"Ban chỉ đạo sẽ ban hành công điện gửi các bộ - ngành, địa phương yêu cầu bảo đảm thông suốt tuyến đường tàu hỏa và đường bộ. Lực lượng công an và các địa phương cần cắt cử người để bố trí trên các tuyến quốc lộ hỗ trợ người dân" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngay sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện 1323 gửi các bộ - ngành, UBND các tỉnh - thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên về việc chủ động ứng phó mưa, lũ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các bộ - ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp ứng phó. Bộ Công an phối hợp với chính quyền các địa phương và các bộ - ngành liên quan thông tin kịp thời, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua vùng bị ảnh hưởng của bão, lũ, sạt lở; chỉ đạo, triển khai phương án hỗ trợ, bảo đảm an toàn đối với những người dân đang di chuyển từ các tỉnh, thành phía Nam ra phía Bắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to; ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C.

Theo VĂN DUẨN (Người lao động)