Bắt hai đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

11/09/2020 - 14:17

Ngày 10-9, Công an Quảng Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh vừa bắt Phan Văn Mười (SN 1976, trú tại Cửa Lò, Nghệ An) và Vũ Thị Vân (SN 1980, trú tại Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

A A

Hai đối tượng Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân.

Trước đó, đầu tháng 3-2020, Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân móc nối với đối tượng có tên Rois ở Indonesia, để tổ chức cho 17 người Việt Nam xuất cảnh hợp pháp sang Indonesia theo diện đi du lịch rồi sau đó tìm cách vượt biển, xâm nhập trái phép sang Australia với chi phí mỗi người từ 15.000 đến 30.000 USD.

Tại Indonesia, Mười và Vân thu tiền cọc mỗi người 2.000 USD và tổ chức mọi người di chuyển đến Makassar (Indonesia) đợi tàu biển đến đón sang Australia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và không tìm được tàu lớn vượt biển nên sáu người trong đoàn bỏ ý định đến Australia và quyết định hồi hương; còn lại 11 người đồng ý sang Australia bằng thuyền nhỏ. Các đối tượng tổ chức cho 11 người này vượt biển, nhưng do thuyền bị hỏng máy, trôi dạt vào vùng biển Đông Timor nên đã bị lực lượng chức năng sở tại bắt giữ.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép của hai đối tượng này.

Theo HƯƠNG GIANG (Báo Nhân Dân)