Bắt nhân viên sân bay giả, phá đường dây lừa đảo qua mạng gần 400 tỷ

15/12/2020 - 19:43

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an TP HCM đánh sập đường dây lừa đảo qua mạng internet, chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

A A

Ngày 15-12, tin từ Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an và Công an TP HCM đánh sập đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng internet gần 400 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Thành Nhân và tang vật bị cơ quan công an thu giữ.

Theo cơ quan điều tra, tháng 11-2020, Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế nhận được đơn trình báo của bà T.T.R và H.T.T.T (cùng trú ở tỉnh Thừa Thiên - Huế) về việc bị một nhóm người giả danh nhân viên sân bay lừa hơn 700 triệu đồng. Sau nhiều ngày theo dõi, cơ quan Công an đã làm rõ, bắt giữ Lê Thành Nhân (SN 1989, trú ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An) làm nghề lái xe tại TP Hồ Chí Minh và thu giữ tại phòng trọ 4 chiếc điện thoại, 16 sim điện thoại, 1 quyển sổ ghi chép thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo.

Tại cơ quan điều tra, Lê Thành Nhân khai nhận, vào khoảng tháng 5-2020 và qua giới thiệu nên Lê Thành Nhân làm quen được một người phụ nữ (hiện đang trú tại Campuchia) nên được rủ tham gia vào một đường dây người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam.

Sau khi nhận lời tham gia, Lê Thành Nhân sẽ chịu trách nhiệm liên lạc, nhận và chuyển tiền của các bị hại cho người phụ nữ trú ở Campuchia.

Qua khai thác thông tin từ Lê Thành Nhân và các bị hại cung cấp, lực lượng công an đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đường dây tội phạm. Cụ thể, thông qua mạng xã hội Whatsapp một số đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với những người phụ nữ ở Việt Nam.

Sau một thời gian trò chuyện và ngỏ lời yêu đương, nhóm người nước ngoài kể trên sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại. Khi có được thông tin của bị hại, nhóm người nước ngoài sẽ chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng và các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin tiếp cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Sau đó, Lê Thành Nhân sẽ “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về rồi yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Bằng những thủ đoạn như trên, từ tháng 6 đến nay nhóm người này đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện nhóm người Nigeria kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam và tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Theo HÀ OAI (Infonet)