Bay bổng trong cõi tranh Hồ Xuân Hương

22/07/2022 - 13:49

Cùng chung tình yêu với thơ và với 'cá tính' của nữ Danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO công nhận Hồ Xuân Hương; nên NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan và họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng đã cùng nhau tổ chức cuộc triển lãm tranh mang tên 'Hồ Xuân Hương'. Triển lãm được giới chuyên môn đánh giá là 'bản song tấu' của sắc màu ấn tượng và những miêu tả độc đáo về cõi người, cõi hồn của bà Chúa thơ Nôm.

A A

Các nghệ sĩ có mặt tại buổi khai mạc triển lãm tranh "Hồ Xuân Hương" của NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan và họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng.

Tối 21/7, triển lãm tranh “Hồ Xuân Hương” của NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan và họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng đã diễn ra tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm quy tụ 25 bức tranh chất liệu acrylic đầy ấn tượng lấy chất liệu từ thơ, từ cách cảm con người nữ sỹ của hai tác giả.

Tác phẩm Hồ Xuân Hương bản ngã nàng thơ (Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng.

Lấy thơ của Hồ Xuân Hương làm mạch dẫn, lấy bút pháp hiện thực lãng mạn làm cách thể hiện, họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng tạo hình với nội tâm nữ sỹ cháy bỏng nỗi khao khát tình yêu. Hồ Xuân Hương trong 12 bức tranh góp vào triển lãm chung của họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng là một người đàn bà đẹp xuất hiện trong những trạng huống xuất xứ những câu thơ của nữ sỹ. Bởi thế,Nguyễn Quốc Thắng bằng bút pháp vững vàng đã vẽ được một Hồ Xuân Hương có đời sống thật sự như trong “Hồ Xuân Hương phận bánh trôi”, “Hồ Xuân Hương vịnh quả mít”...

Tác phẩm "Hồ Xuân Hương bay trên sóng Tây Hồ" (Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Nghiêm Nhan.

Với NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan, anh lại tạo hình một Hồ Xuân Hương bay bổng. Một “Hồ Xuân Hương bay lượn trên sóng Tây Hồ” hay “Hồ Xuân Hương với bồng bềnh sen Tây Hồ”… đều đan xen giữa không gian thực và mơ. Theo NSƯT Nguyễn Nghiêm Nhan, anh đang diễn tả cõi mơ của nữ sỹ, là nỗi lòng tự sự của nhà thơ, là sự cô đơn rỗng lòng, là ôm ấp hoài niệm bốn mùa đi qua, là cá tính mạnh mẽ. Bởi thế, 200 năm sau ngày bà mất dường như cá tính ấy còn thấp thoáng đâu đây với những nữ sỹ ngày nay...

Phong cách lãng mạn biểu hiện cũng cho Nguyễn Nghiêm Nhan khả năng tung tảy, phóng khoáng trên từng nét vẽ. Anh cũng kết nối nữ sỹ Hồ Xuân Hương với mảnh đất Tây Hồ bằng nhiều hình ảnh sen có trong các bức tranh trong triển lãm lần này.

Tác phẩm "Hồ Xuân Hương phận bánh trôi" (Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng.

Họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng cũng cho biết, vẽ về nữ sỹ Hồ Xuân Hương là đề tài không dễ dàng. Thậm chí, nếu các bức tranh lấy cảm hứng từ thơ không được xử lý khéo léo có thể sa vào lối vẽ tranh minh họa. Nhưng khi đã say mê và yêu quý đề tài này, cả anh và nghệ sỹ Nguyễn Nghiêm Nhan đều hết lòng trong sáng tác để có được triển lãm lần này.

Tác phẩm "Hồ Xuân Hương giã từ cõi trần gian" (Acrylic) của họa sĩ Nguyễn Nghiêm Nhan.

Chia sẻ về lý do tập trung sáng tác về bà Chúa thơ Nôm trong suốt gần 2 năm để làm nên triển lãm tranh về Danh nhân văn hóa thế giới, NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan cho biết: “Tình yêu Hồ Tây đưa chúng tôi đến với việc tìm hiểu về người nữ sỹ từng có thời gian dài sinh sống tại khu vực Nghi Tàm. Hồ Xuân Hương với một cõi thơ vừa hiện thực vừa mơ màng, vừa thăm thẳm nỗi buồn lại vừa nồng nàn khát vọng yêu đương. Càng tìm hiểu, càng sáng tạo, chúng tôi lại càng thấy rõ khoảng mở rộng để tiếp tục sáng tác về đề tài này bởi hành trình để chạm đến khả năng hiểu biết về một danh nhân như bà Chúa thơ Nôm có lẽ là hành trình vô cực.”

Không gian triển lãm pha trộn những sáng tác của hai tác giả.

Đánh giá về phòng tranh của họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng và NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan, họa sỹ Bằng Lâm - nguyên Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Triển lãm tranh “Hồ Xuân Hương” của hai họa sỹ khiến tôi cảm thấy hết sức thú vị và cảm động khi hai họa sỹ đã thể hiện được cá tính Hồ Xuân Hương.

Với Nguyễn Nghiêm Nhan, từ triển lãm cá nhân “Nhâm Dần” tới triển lãm “Hồ Xuân Hương” lần này đã là một Nguyễn Nghiêm Nhan mạnh mẽ hơn, vẽ lập thể hơn, màu sắc tung tẩy thể hiện được khát vọng tự do của người nữ sỹ.

Về phía họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng, anh vẽ hiện thực hơn, sinh động hơn, tỉ mỉ và nhẹ nhàng. Cặp họa sỹ với hai phong cách hiện thực lãng mạn và lãng mạn biểu hiện đã bổ sung cho nhau và du dương như những con sóng Tây Hồ khi bày tranh cạnh nhau”.

Người xem ấn tương với các sáng tác đa dạng về Hồ Xuân Hương.

Triển lãm tranh “Hồ Xuân Hương” của NSƯT, đạo diễn Nguyễn Nghiêm Nhan và họa sỹ Nguyễn Quốc Thắng kéo dài từ ngày 20 - 29/7 tại Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền, Hà Nội).

Theo L.SƠN (Báo Tin Tức)

 

tac-gia-tac-pham