Bệnh viện K: Thêm 1 ca nghi ngờ mắc COVID-19, nỗ lực đảm bảo cho người bệnh

09/05/2021 - 16:11

Tính đến trưa 9-5, Bệnh viện K đã ghi nhận thêm 1 ca nghi ngờ mắc COVID-19; hoàn thành việc lấy mẫu cho tất cả những người đang cách ly tại bệnh viện, có 2.450 mẫu âm tính với virus SARS-CoV-2.

A A

Bệnh viện K nỗ lực đảm bảo cách ly phòng dịch cho 4.000 người tại các cơ sở. Ảnh: BV.

Thêm 1 ca dương tính

Trưa 9-5, cập nhật mới nhất về tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại nơi cách ly, đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện K cho biết: Sáng 9-5, bệnh viện ghi nhận thêm trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 là F1 của người bệnh khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy.

Cụ thể, bệnh nhân là N.H.T.H (19 tuổi, mắc bệnh u gan, là học sinh Trường Dự bị Dân tộc nội trú, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; quê ở thôn Đồng Dân, huyện Thạch Kiện, tỉnh Phú Thọ).

Bệnh nhân này được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đến Bệnh viện K vào 23-4-2021, nằm tại phòng 712, khoa Gan-Mật-Tuỵ đến 29/4-2021 thì điều trị ngoại trú.

Đến ngày 3-5-2021 bệnh nhân vào lại nội trú, ngày 5-5-2021 thực hiện nút mạch, sau đó về phòng 708 vào khoảng 11 giờ 30 cùng ngày. Bệnh nhân được xét nghiệm PCR sàng lọc COVID-19 lần 1 vào ngày 6-5-2021 có kết quả âm tính; lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2 vào ngày 8-5-2021 thì có kết quả nghi ngờ vào 5 giờ ngày 9-5-2021.

Hiện, bệnh nhân được cách ly tại Khu điều trị cách ly của Bệnh viện K. Bệnh viện đã liên hệ và đã chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cũng theo đại diện Ban lãnh đạo Bệnh viện K, tính đến hết ngày 8-5, Bệnh viện đã hoàn tất công tác lấy mẫu, xét nghiệm với 3.665 mẫu. Hiện tại có 2.450 mẫu đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và thêm 1 mẫu nghi ngờ nhiễm COVID-19 trên.  

Trước đó, 11 trường hợp mắc COVID-19 gồm 7 người bệnh và 4 người nhà đã được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn. Ngày 8-5, Bệnh viện đã chuyển 32 trường hợp F1 là người nhà của các người bệnh; 43 F1 là nhân viên y tế  đi cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung huyện Thanh Trì (Hà Nội). Công tác xét nghiệm vẫn đang được thần tốc triển khai không kể ngày đêm để khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện K, sau khi ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 từ ngày 7-5, Bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Giám đốc Bệnh viện đã có quyết định cách ly cả 3 cơ sở của bệnh viện K, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng khẩn trương truy vết, khoanh vùng và trong thời gian sớm nhất lấy tất cả mẫu xét nghiệm những người cách ly tại bệnh viện để sàng lọc.

Công tác hậu cần, bổ sung nhu yếu phẩm cần thiết cho 4.000 người cách ly tại Bệnh viện cũng được lên phương án cụ thể, rõ ràng. Đến thời điểm hiện tại mọi giải pháp bước đầu triển khai tại bệnh viện K đã sẵn sàng để ứng phó với dịch bệnh.

Đảm bảo các hoạt động trong thời gian cách ly

Về việc nhiều bệnh nhân ngoại trú hoang mang, lo lắng việc điều trị bị gián đoạn, đại diện Bệnh viện K cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và tuân thủ đúng nguyên tắc phòng chống dịch, toàn bộ người bệnh ngoại trú không thể đến Bệnh viện K trong khoảng thời gian cách ly y tế. Thấu hiểu sự lo lắng của người bệnh có thể chậm trễ khoảng 2 - 3 tuần không điều trị, Bệnh viện K đã chủ động trao đổi với Sở Y tế các tỉnh, bác sỹ điều trị trực tiếp liên hệ hướng dẫn người bệnh và phối hợp cùng cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất để tiếp tục theo dõi, thực hiện tiếp phác đồ điều trị cho người bệnh trong thời gian này. Bệnh viện thực hiện đảm bảo đúng theo mục tiêu kép “Vừa khoanh vùng dập dịch nhanh chóng; vừa đảm bảo hiệu quả điều trị” cho tất cả người bệnh.

Theo đó, với những người bệnh đã kết thúc đợt điều trị như phẫu thuật, hóa, xạ trị, thì thường sẽ quay trở lại bệnh viện vào khoảng thời gian 2 tuần sau đó, tùy vào diễn biến dịch bệnh Bệnh viện có thể sẽ tiếp nhận nếu lúc đó đã được dỡ lệnh phong tỏa, hoạt động khám chữa bệnh trở lại hoặc hỗ trợ để người bệnh được điều trị tại cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất.

Tại Bệnh viện hiện nay, việc điều trị, công tác hậu cần, bổ sung nhu yếu phần cần thiết cho 4.000 người đang cách ly cũng được lên phương án cụ thể, rõ ràng. Bệnh viện đã phối hợp với 2 đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện để hàng ngày chuẩn bị cung ứng đủ suất ăn đảm bảo dinh dưỡng 3 bữa trong ngày cho 4.000 người đang cách ly tại bệnh viện. Toàn bộ thực phẩm trước khi được đưa vào chế biến đều được Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện K test lấy mẫu.

Cùng với đó, Bệnh viện phối hợp cùng các đơn vị để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết như quần áo; khăn mặt; bàn chải; chiếu; màn... để phục vụ công tác cách ly dài ngày tại bệnh viện.

Từng buồng bệnh, từng khoa, từng tầng đều cách ly, tuy nhiên cơ sở vật chất tại cả 3 cơ sở của Bệnh viện K tại từng đơn vị điều trị đều đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người bệnh và người nhà hàng ngày như: Bình tắm nước nóng/lạnh 24/24; nước uống bố trí sẵn tại khoa; ti vi tại từng buồng bệnh... Tất cả nhu yếu phẩm sẽ được tiếp nhận và chuyển lên khoa với đội ngũ cán bộ chuyên trách và phun khử khuẩn trước khi được bàn giao.

“Tất cả người bệnh đang cách ly tại bệnh viện K ở thời điểm này cùng người nhà đều rất yên tâm, không hề hoang mang, lo lắng vì đã có sự chủ động của Bệnh viện trong việc hỗ trợ, chăm sóc”, đại diện Bệnh viện K chia sẻ.

Theo TN (Báo Tin tức)