Bị phạt tù vì không dừng xe theo hiệu lệnh

31/01/2020 - 02:55

 - Sau khi trộm tài sản, trong lúc đi tìm nơi tiêu thụ, Nguyễn Dương Trung Định (sinh năm 1996, ngụ khóm Châu Thới 3, phường Châu Phú B) và Lý Duy Mỹ (Toàn Bala sinh năm 1991, ngụ khóm Châu Long 1, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, An Giang) bị lực lượng chức năng phát hiện vi phạm khi điều khiển phương tiện giao thông. Đồng thời, ra hiệu dừng phương tiện nhưng cả hai bất ngờ tăng ga bỏ chạy và gây thương tích cho 1 cán bộ cảnh sát giao thông (CSGT).

A A

Thực hiện kế hoạch của Công an huyện Châu Phú về việc tổ chức tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chứa chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn huyện, ngày 23-7-2019, Tổ tuần tra kiểm soát do Cao Thanh Sang (cán bộ CSGT huyện) làm tổ trưởng phối hợp Công an các xã: Mỹ Đức, Mỹ Phú và Khánh Hòa tuần tra giao thông trên lộ nông thôn thuộc các xã này.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, tổ tuần tra gồm 4 cán bộ, chiến sĩ đang chốt chặn kiểm tra giao thông tại khu vực ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức thì phát hiện xe môtô biển kiểm soát 61E1-375.21 do Mỹ điều khiển chở Định ngồi phía sau vi phạm giao thông (không kính chiếu hậu) nên anh Cao Thanh Sang ra tín hiệu dừng phương tiện kiểm tra hành chính.

Tuy nhiên, Mỹ giả vờ giảm tốc độ cho xe chậm lại để vào lề nhưng khi gần đến nơi thì Mỹ bất ngờ tăng ga nhằm bỏ chạy. Không kịp trở tay, anh Sang vội dùng tay nắm lấy cản phía sau xe để giữ lại phương tiện nhưng bị Định dùng tay đánh nhiều cái trúng vào người, làm anh Sang té ngã.

Thấy vậy, Mỹ tiếp tục phóng xe nhanh kéo lê anh Sang trên đường khoảng 30m thì xe bị ngã, gây thương tích đối với người thi hành công vụ. Khi xe bị ngã, Mỹ và Định cùng nhau bỏ chạy, tuy nhiên lực lượng còn lại nhanh chóng bắt được Định. Riêng Mỹ chạy trốn thoát, đến ngày 16-8-2019 ra đầu thú. Ngoài phương tiện vi phạm, tang vật bị lực lượng chức năng tạm giữ có 4 con gà và nhiều dụng cụ cắt (kềm, kéo…) khác nhau.

Bị cáo Mỹ tại tòa phúc thẩm

Đến ngày 16-10-2019, cả 2 bị khởi tố điều tra. Trong quá trình điều tra, cả hai đối tượng đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi cả hai bị Tòa án nhân dân huyện Châu Phú đưa ra xét xử sơ thẩm công khai và tuyên phạt mỗi bị cáo 1 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, bị cáo Mỹ đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Mỹ đã không đưa ra được những tình tiết gì mới có liên quan để được xem xét.

Hội đồng xét xử phân tích: “Hành vi của các bị cáo thể hiện sự xem thường pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến hoạt động của cơ quan nhà nước, người thi hành công vụ, gây mất trật tự trị an ở địa phương.

Đặc biệt, đối với bị cáo Mỹ đã nhiều lần bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cai nghiện bắt buộc do có hành vi sử dụng chất ma túy, nhưng khi chấp hành xong quyết định, bị cáo không cải thiện, mà còn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy nên cũng cần phải xử lý đúng với tính chất hành vi phạm tội. Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét nhiều tình tiết đối với từng bị cáo trước khi tuyên án…”. Nghe xong, bị cáo đã Mỹ tự nguyện xin rút kháng cáo và chấp nhận bản án sơ thẩm tuyên phạt.                   

NGUYỄN HƯNG