Bí quyết giữ hòa khí trong gia đình nhiều thế hệ

25/08/2023 - 14:18

Sống trong gia đình nhiều thế hệ, bạn có cảm giác đang đi trên dây khi cố gắng cân bằng giữa nhu cầu của bản thân và mong muốn của các thành viên.

Mặc dù sống với đại gia đình có thể là điều bổ ích, nhưng việc khiến cho mọi người trong nhà hài lòng lại là một thách thức.

Giao tiếp, ranh giới và đặt kỳ vọng

Bí quyết số một để đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy được lắng nghe là giao tiếp rõ ràng. Cũng giống như bất kỳ mối quan hệ nào, giao tiếp phải là điều bắt buộc. Mọi người nên nói rõ nhu cầu và mong muốn của mình với nhau để tạo sự đồng cảm và thấu hiểu.

Ví dụ, nếu một thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh mãn tính, cần một chút thời gian yên tĩnh để nghỉ ngơi trong ngày, họ có thể thẳng thắn nói ra nhu cầu của mình.

Một ví dụ khác là nếu con trẻ trong gia đình cảm thấy quá tải với bài vở ở trường và ngôi nhà có quá nhiều tiếng ồn vào buổi tối khiến chúng không thể tập trung, mọi người có thể cho phép chúng có một khoảng thời gian nhất định trong ngày để tập trung vào việc học.

Có nhiều tình huống mà bạn hoặc các thành viên trong gia đình cần một chút không gian, thời gian yên tĩnh... Vì thế, điều tốt nhất bạn có thể làm là ngồi xuống và giao tiếp.

Mỗi người đảm nhận vai trò riêng trong nhà

Bí quyết số một để đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy được lắng nghe là giao tiếp rõ ràng. (Ảnh: ITN).

Trong một ngôi nhà nhiều thế hệ, mỗi người nên làm phần việc của mình, không nên để ai đó bị mắc kẹt với tất cả trách nhiệm của nhiều thành viên trong gia đình. Các công việc như nấu ăn, dọn dẹp, đi chợ và giặt giũ nên được phân chia cho mỗi người.

Đừng ngại giao nhiệm vụ dọn dẹp nhẹ nhàng cho những đứa trẻ đã đủ lớn. Hầu hết trẻ em đều thích tham gia và giúp dọn dẹp, vì vậy điều này có thể sẽ khiến chúng thấy vui, chẳng hạn như lau nhà, giúp xếp đồ, rửa bát đĩa và dọn dẹp phòng.

Biến hỗn loạn thành sự hài hòa

Khi cố gắng gìn giữ hòa khí trong gia đình, bạn sẽ gặp nhiều chuyện bực bội, nhưng điều quan trọng nhất bạn có thể làm là không oán giận, nếu không nó có thể tạo ra nhiều hỗn loạn hơn.

Sự thay đổi không diễn ra trong một sớm một chiều như mong muốn của bạn. Ví dụ, có thể mất một chút thời gian nếu bạn vừa tìm ra một cách thức hoạt động mới cho gia đình mình.

Giống như bất kỳ thói quen nào, cần có thời gian và nỗ lực nhất quán để tuân theo.

Những cách sáng tạo để duy trì giao tiếp

 

Đừng ngại giao nhiệm vụ dọn dẹp nhẹ nhàng cho những đứa trẻ đã đủ lớn. (Ảnh: ITN).

Duy trì giao tiếp, thiết lập ranh giới và đặt ra những kỳ vọng rõ ràng là những bước quan trọng để đảm bảo hoàn cảnh sống suôn sẻ nhất có thể trong một gia đình nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, những sự ngắt kết nối và thông tin sai lệch vẫn xảy ra như một phần của cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số cách giúp bạn đảm bảo gia đình nhiều thế hệ của mình luôn đi đúng hướng.

Họp gia đình

Bạn nên tổ chức một cuộc họp gia đình khi ai đó không hoàn thành nhiệm vụ của họ. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo mọi người đều thống nhất quan điểm và thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào.

Cuộc họp có thể diễn ra hàng tháng hoặc bất kỳ khung thời gian nào phù hợp nhất với bạn.

Khuyến khích làm việc theo nhóm

Điều này khiến cho mỗi người cảm thấy mình là một thành viên có giá trị trong gia đình. Khuyến khích nhau, giúp đỡ lẫn nhau và ăn mừng từ những thành công nhỏ cho đến chiến thắng lớn.

Tạo một hệ thống phần thưởng

Tất nhiên, mục này phù hợp hơn với thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Đây cũng là một cách để thu hút trẻ tham gia nhiều vào công việc gia đình.

Tạo không khí vui vẻ

Chắc chắn rằng công việc và trách nhiệm đôi khi khiến bạn cảm thấy quá tải và không mấy thú vị. Tuy nhiên, hãy thử kết hợp trò chơi, âm nhạc hoặc các yếu tố thú vị khác để làm cho nhiệm vụ trở nên thú vị hơn.

Nếu có thể làm theo những lời khuyên trên, bạn sẽ tạo ra một ngôi nhà đa thế hệ hài hòa, hạnh phúc và cân bằng. Bằng cách đảm bảo mọi người đều đồng quan điểm và hiểu rõ trách nhiệm của mình, bạn có thể tránh xung đột đồng thời xây dựng một gia đình bền chặt, gắn kết hơn, theo Amyandrose.com.

Theo Vietnamnet