Bộ Y tế yêu cầu tìm nguyên nhân gây bệnh hoại tử 'xương răng hàm mặt'

14/07/2022 - 19:48

Bộ Y tế đề nghị thành lập hội đồng chuyên môn xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt bị cho là có liên quan đến hậu COVID-19.

A A

Thông tin trên được đưa ra trong văn bản do Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) gửi Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và Bệnh Viện Chợ Rẫy chiều 14/7.

Văn bản nêu rõ, trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin truyền thông đưa tin Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị một số người bệnh bị hoại tử xương hàm mặt có liên quan tới bệnh lý hậu COVID-19.

Hai bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử xương sọ, hàm ở TP.HCM. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị hai bệnh viện trên khẩn trương chỉ đạo thực hiện báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay cho Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh) trước ngày 16/7.

Đồng thời, các bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến bệnh lý trên, báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh ngay sau khi thực hiện. Với những thông tin chính xác dựa trên cơ sở khoa học, các bệnh viện đề xuất biện pháp để người dân chủ động đề phòng, tránh làm hoang mang bất ổn trong xã hội.

Trước đó, thông tin từ các bệnh viện tại TP.HCM cho biết, những tháng gần đây đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có một số ca tử vong; các bệnh nhân đều có điểm chung là từng mắc COVID-19.

Cụ thể, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương tại TP.HCM từ tháng 2/2022 đến nay tiếp nhận 16 bệnh nhân, trong đó 3 bệnh nhân hoại tử hàm trên lan lên đến sàn sọ và được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị.

Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong vòng 2 tháng cũng tiếp nhận 11 ca với tình trạng viêm xoang, viêm hoại tử vùng hàm mặt và xương sọ, trong đó 2 ca tử vong. Đặc điểm chung của bệnh lý này là xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và hậu COVID-19.

Tuy vậy, các chuyên gia đều khẳng định, hiện chưa có bằng chứng nào để chứng minh những ca bệnh hoại tử xương hàm gần đây là do COVID-19 gây ra. Việc có hay không bệnh nhân bị hoại tử xương hàm có liên quan đến COVID-19 mới chỉ là suy đoán ban đầu, dựa trên các yếu tố lâm sàng, còn kết quả cuối cùng đang được giải mã.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đang trong quá trình thành lập hội đồng chuyên môn với 20 - 30 thành viên ở nhiều chuyên khoa, Hội Y học TP.HCM và dự kiến hội thảo khoa học giải mã căn bệnh hoại tử xương hàm sẽ diễn ra vào ngày 21/7.

Theo HÀ CƯỜNG (VTC News)

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19