Bước tiến phấn khởi trong việc cấp căn cước công dân

31/03/2021 - 03:42

 - Với quyết tâm đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu do Bộ Công an đề ra, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã có nhiều biện pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như có nhiều cách làm linh hoạt nên đã đưa số lượng hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) tại An Giang tăng nhanh từng giờ, từng ngày.

A A

Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tiến trình hoạt động tại các điểm cấp CCCD

Gian nan bước đầu

Ngày 25-2-2021, Bộ Công an tổ chức lễ khai trương Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD. Theo kế hoạch, Bộ Công an đã giao chỉ tiêu cho tỉnh An Giang từ ngày 1-3-2021 đến hết 30-6-2021 đạt 878.400 hồ sơ CCCD gắn chíp điện tử. Công an các địa phương đã tìm nhiều cách nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp CCCD, như: phân chia nhóm đối tượng, thông báo các trường hợp đủ điều kiện để ưu tiên thực hiện trước.

Tuy nhiên, những trở ngại đầu tiên phát sinh khi người dân chưa hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm CCCD có gắn chíp điện tử, lo ngại việc thay đổi số chứng minh nhân dân (CMND) sẽ không tiến hành giao dịch được, nhất là bà con ở vùng sâu, vùng xa, khiến số lượng nộp hồ sơ không đảm bảo, trung bình chỉ từ 100-200 hồ sơ/ngày.

Đặc biệt, người dân An Giang đa số hoạt động sản xuất nông nghiệp, lao động chân tay, khiến các ngón tay bị cứng, chai sạn, đường vân tay bị mờ nên công đoạn lấy dấu vân tay mất nhiều thời gian. Nhiều hồ sơ thông tin không đầy đủ, việc điều chỉnh kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ thực hiện cấp CCCD trên địa bàn tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ

Nhận thấy bất cập đến từ nhận thức của người dân về dự án này, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội. Mặt khác, phân công từng thành viên phụ trách thành lập các đoàn công tác liên hệ UBND các huyện, thị xã, thành phối hợp tổ chức tuyên truyền dự án cho người dân tại địa phương; phối hợp Đài Truyền thanh và các cơ quan, ban, ngành thực hiện nhiều tin, bài, phóng sự để hướng dẫn cụ thể ý nghĩa của việc cấp và sử dụng thẻ CCCD; một số thủ tục, quy trình mà người dân cần nắm khi đến nộp hồ sơ xin cấp thẻ CCCD; hướng dẫn công an các phường, xã thực hiện chủ trương “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mời từng hộ dân đến làm CCCD…

Ban Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương báo cáo tiến độ cấp CCCD theo từng giờ trong ngày, tiến hành rà soát kỹ những nhân khẩu trong từng hộ gia đình đủ điều kiện cấp CCCD. Khi thông báo cho công dân đến làm CCCD phải chia thời gian theo giờ, khi người dân không có mặt phải trực tiếp xuống tận nhà vận động, bố trí phương tiện đưa dân đến địa điểm làm CCCD.

Công an các địa phương tổ chức cấp CCCD lưu động tại các tổ dân phố, khu dân cư theo hình thức “cuốn chiếu”, hết xã, phường này đến xã, phường khác. Đại tá Bùi Bé Năm, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: “Toàn tỉnh xây dựng 24 tổ làm việc, giải quyết thu nhận hồ sơ CCCD liên tục 7 ngày/tuần, mỗi ngày từ 6 giờ đến 24 giờ đêm, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Công an các địa phương bố trí chỉ huy cấp đội luân phiên thường trực, chịu trách nhiệm đối với từng ca làm việc. Công an toàn tỉnh cũng thành lập, duy trì hoạt động tổ công tác đảm bảo hoạt động 24/24 giờ để kịp thời khắc phục ngay nếu có sự cố, trục trặc phát sinh về kỹ thuật, đường truyền…”.

Các địa phương đều tăng cường lực lượng cho công tác thu nhận, xử lý hồ sơ với 3 ca làm việc xuyên suốt mỗi ngày, thời gian làm việc lên đến 18-20 giờ/ngày. Với phương châm: “Làm hết việc chứ không hết giờ”, đến ngày 17-3-2021, Công an huyện Chợ Mới là địa phương đầu tiên vượt chỉ tiêu đề ra là thu nhận trên 600 hồ sơ/ngày. Tiếp nối thành công đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố còn lại lần lượt đạt từ 600-700 hồ sơ/ngày, đặc biệt ngày 23-3, Công an huyện Chợ Mới đạt trên 800 hồ sơ với tỷ lệ gia tăng lên đến 130%/ngày.

Duy trì năng suất, đảm bảo đúng tiến độ

Từ nay đến đầu tháng 7-2021 còn khoảng 100 ngày, số lượng hồ sơ cần tiếp nhận vẫn còn là một con số rất lớn, việc duy trì năng suất trong những ngày còn lại là thử thách đối với lực lượng công an toàn tỉnh. Đại tá Bùi Bé Năm đề nghị: “Công an các địa phương cần sắp xếp thời gian làm việc hiệu quả, phân chia ca làm việc cụ thể để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS), không vì áp lực công việc mà lơ là công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tránh tập trung làm việc đông người cùng một lúc. CBCS cần xem đây là nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo lễ tiết, tác phong với nhân dân khi làm việc, huy động sự cộng tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị trong thời gian tới”.

Đồng hồ đã chỉ sang ngày mới, nhưng hàng trăm CBCS công an toàn tỉnh vẫn đang miệt mài với công việc cấp CCCD theo từng phút, từng giây. Rất đông người dân vẫn ngồi chờ đến lượt theo thứ tự để hoàn thành các thủ tục còn lại. Sự đồng lòng đến từ công an và nhân dân đang là một mấu chốt quan trọng trong tiến trình thực hiện dự án.

Ngày 23-3-2021, Công an tỉnh An Giang đã được Bộ Công an đưa vào danh sách là một trong 8 tỉnh vượt chỉ tiêu được giao trong ngày. Công an tỉnh An Giang cùng công an cả nước nỗ lực phấn đấu, khắc phục nhược điểm, duy trì và phát huy thành công của những ngày vừa qua để tiến độ Dự án quản lý, cấp CCCD gắn chíp điện tử được đảm bảo theo kế hoạch, chỉ tiêu đề ra.

QUỲNH NHƯ