Cà chua tốt nhưng chớ ăn quá nhiều mà gây hại

22/05/2019 - 09:35

Cà chua nổi tiếng là loại rau quả tốt cho sức khỏe và thường xuyên có mặt trong các món ăn của người Việt.

A A

Shutterstock

Trái cây màu đỏ này cung cấp một số lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe của tim, trẻ hóa da và tăng cường trao đổi chất.

Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, cà chua gây ra tác dụng phụ nhất định có hại cho cơ thể. Chúng bao gồm tiêu chảy, các vấn đề về thận và đau cơ thể, theo Medical Daily.

Bệnh tiêu chảy

Cà chua sống dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây tiêu chảy. Những người mắc chứng không dung nạp cà chua có nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa cao hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ cho thấy cà chua bị ô nhiễm ở Newport gây ra sự bùng phát salmonella. Vì vậy, khi mua cà chua, nên chọn cà chua chín.

Sỏi thận

Theo NDTV Food, ăn cà chua quá mức có thể khiến sỏi thận hình thành. Vì loại rau quả này rất giàu oxalate và canxi, nó không dễ bị phá vỡ nếu ăn uống quá nhiều các chất dinh dưỡng này. Các chất dinh dưỡng bổ sung sau đó sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể hình thành sỏi thận.

Đau khớp

Sưng và đau khớp là tác dụng phụ phổ biến của việc ăn uống quá nhiều cà chua. Loại quả này rất giàu solanine, là một hợp chất tích tụ canxi ở các mô. Dư thừa solanine gây viêm và đau cơ thể, theo Medical Daily.

Trào ngược a xít

Cà chua cũng rất giàu a xít citric và malic. Khi ăn quá nhiều chất này tích tụ trong dạ dày, cơ quan này sẽ chứa đầy các hợp chất gây ợ nóng hoặc trào ngược a xít vì những chất này bổ sung vào a xít dạ dày mà cơ thể sử dụng để phá vỡ thức ăn mà bạn ăn.

Những người bị căng thẳng tiêu hóa hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không được khuyến khích ăn nhiều cà chua hơn so với liều khuyến cáo mỗi tuần, theo Medical Daily.

Lycopenodermia

Lycopene là một sắc tố carotene được tìm thấy trong cà chua, quả mọng và các loại trái cây khác. Nó giúp cải thiện sức khỏe của tim và bảo vệ chống lại ung thư tim mạch, theo Healthline.
Khi ăn uống quá nhiều cà chua, một lượng lớn lycopene xâm nhập vào cơ thể có thể gây đổi màu da. Vì vậy, cần giới hạn 75 miligam cà chua mỗi ngày để ngăn ngừa lycopenodermia.

Phản ứng dị ứng

Cà chua cũng rất giàu histamines, hợp chất kích hoạt tín hiệu hệ miễn dịch để tấn công các mối đe dọa bên ngoài. Ăn nhiều thực phẩm giàu hợp chất này dẫn đến sự phát triển của phát ban và gây ra phản ứng dị ứng. Dị ứng với hợp chất này có thể bị các triệu chứng như hắt hơi, sưng lưỡi, miệng và mặt và thậm chí kích thích cổ họng và khó thở, theo Medical Daily.

Ngộ độc

Theo WebMD, lá cà chua gây độc cho cơ thể. Tiêu thụ nó dẫn đến kích ứng họng và miệng nghiêm trọng, nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy, nhức đầu, co thắt nhẹ và thậm chí tử vong đối với những người đã bị dị ứng với cà chua.

Theo Thanh Niên