Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk

04/03/2021 - 13:37

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong thông điệp đặc biệt vào đêm 3-3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã trực tiếp lệnh cho giới chức phải có biện pháp ngăn chặn bất kỳ ai rời khỏi tỉnh Preah Sihanouk.

A A


Nhiều địa điểm thành phố Sihanoukville bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: Trần Long/TTXVN

Biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 từ tỉnh Preah Sihanouk sang các khu vực khác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi tăng cường tiêm phòng cho cả quan chức chính phủ và người dân. Theo đó, Chính phủ Hoàng gia sẽ gửi bổ sung thêm các loại vaccine ngừa COVID-19 tới tỉnh Preah Sihanouk vào ngày 4/3, bao gồm cả vaccine của các hãng dược phẩm Sinofam và AstraZenica.

Trong thông điệp này, Thủ tướng Hun Sen khẳng định giao thông đã bị phong tỏa, mọi người không được phép rời khỏi tỉnh Preah Sihanouk, nhưng việc vận chuyển hàng hóa ra vào tỉnh Preah Sihanouk vẫn diễn ra bình thường như trước.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk cho biết tính đến 12h00 đêm ngày 3/3, các nhân viên y tế đã lấy tổng số 9.970 mẫu, trong đó 71 mẫu đã có kết quả dương tính với virus, gồm 60 công dân Trung Quốc, 5 nữ công dân Việt Nam và 6 công dân Campuchia.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến sáng 4/3, số ca mắc COVID-19 vừa phát hiện liên quan tới “Sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2” là 31 trường hợp, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia lên con số 909.

* Tại châu Âu, ngày 3/3, Hy Lạp thông báo gia hạn lệnh phong tỏa chống dịch đến ngày 16/3, đồng thời kêu gọi tăng cường các nguồn lực y tế tư nhân  trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Vassilis Kikilias khẳng định: "Chúng ta đang trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, các nguồn lực y tế tại thủ đô rơi vào tình trạng quá tải từ nhiều tuần qua".

Với trên 2.700 ca nhiễm mới ngày 3/3, ông Vassilis Kikilias cho biết đây là con số cao nhất từ đầu năm nay. Theo ông Vassilis Kikilias, hiện một bệnh viện quân y và 2 bệnh viên tư nhân tại thủ đô Athens sẽ phải tiếp nhận thêm các bệnh nhân không phải mắc COVID-19 để giải phóng hàng trăm giường bệnh cho các ca mắc COVID-19 nặng tại các bệnh viện công trong thành phố.

* Trong khi đó, tại Séc, giới chức y tế bắt đầu tiến hành xét nghiệm đại trà COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh, coi đây là một trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tốc độ lây nhiễm đang ở mức cao nhất thế giới hiện nay tại nước này.

Ngoài ra, chính phủ cũng cho phép một số khu vực huy động các bác sĩ tư nhân và đội ngũ nhân viên y tế thuộc nhiều cơ quan khác nhau phối hợp với các bệnh viện công, nơi các bệnh nhân mắc COVID-19 đang khiến hệ thống y tế quá tải.

Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny khẳng định: "Tình hình bệnh viện của chúng tôi thực sự rất nguy cấp. Chúng tôi phải sử dụng tất cả nguồn dự trữ để cứu bệnh nhân".

Chương trình xét nghiệm hàng loạt bắt đầu được tiến hành từ ngày 3/3, tại các doanh nghiệp có nguồn nhân lực từ 250 người trở lên. Kế hoạch này sẽ hoàn tất trước ngày 12/3 và những công ty vi phạm thời hạn này sẽ bị phạt tiền, thậm chí buộc phải đóng cửa hoạt động.

Quốc gia 10,7 triệu dân này đã ghi nhận 1,27 triệu ca mắc COVID-19 và gần 21.000 ca tử vong. Với tỷ lệ 1.424/100.000 dân trong 14 ngày qua, Séc đang là nước có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong cao thứ hai trên thế giới sau nước láng giềng Slovakia.

Chính phủ Séc đang đàm phán để nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia châu Âu khác như Đức, Ba Lan và Thụy Sĩ.

Theo PHƯƠNG HOA (TTXVN)