Cần cung cấp thông tin thi hành án theo quy định

10/09/2020 - 05:12

 - Báo An Giang nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Bé (ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Khánh, Thoại Sơn, An Giang) khiếu nại Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Thoại Sơn chậm thi hành án theo quyết định đã tuyên.

A A

Theo trình bày của bà Bé, bà và bà Phạm Thị Tư làm ăn qua lại với nhau nhiều năm. Quá trình làm ăn chung, bà Tư thiếu nợ bà Bé tổng cộng 8 chỉ vàng 24kara. Thấy bà Tư chậm trả tiền, bà Bé khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thoại Sơn. Tại đây, đôi bên thỏa thuận: ngày 30 hàng tháng, bà Tư phải trả 0,5 chỉ vàng 24kara, bắt đầu thực hiện từ ngày 30-5-2016 cho đến khi dứt nợ. Đến tháng 6-2016, bà Tư chỉ trả được 1 lần (0,5 chỉ vàng 24kara) rồi ngưng. Nhiều lần bà Bé đến Chi cục THADS huyện Thoại Sơn yêu cầu thi hành án, đồng thời cung cấp những tài sản mà bà Tư đang sở hữu.

“Tháng 12-2019, quá kẹt tiền nên tôi mượn bà Tư 3 triệu đồng, bị tính lãi 100.000 đồng/tháng. Trong khi đó, tôi cho bà mượn vàng không tính lãi, phải bán đất trả nợ. Mới đây, tôi tiếp tục khiếu nại việc chậm thi hành án. Thế nhưng, Chấp hành viên cho rằng “bà Tư không có khả năng thi hành án nên không xử lý được”; UBND xã đã xác nhận là bà Tư không có tài sản. Theo tôi biết, bà Tư có nhà cửa, đang nuôi 1 bè cá lóc rất lớn, 2 chiếc xe gắn máy có giá trị cao, ti-vi, tủ lạnh, máy lạnh trong nhà đầy đủ tiện nghi, chưa kể trang sức đắt tiền đeo trên người. Tôi đã cung cấp cho cơ quan thi hành án nhưng họ vẫn không thi hành án. Hoàn cảnh tôi hiện quá khó khăn, rất mong cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp tích cực hơn buộc bà Tư phải trả nợ cho tôi theo thỏa thuận tại TAND huyện, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đem lại công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi” - bà Bé đề nghị.

Bà Bé trình bày vụ việc

Trao đổi với phóng viên, Chi cục THADS huyện Thoại Sơn cho biết, Quyết định số 24/2016/QSST-DS ngày 4-5-2016 của TAND huyện Thoại Sơn công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Bé với bị đơn là Phạm Thị Tư (ngụ cùng ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Khánh).

Theo đó, bà Tư có nghĩa vụ trả cho bà Bé 8 chỉ vàng 24 kara (vàng 9999), theo phương thức và thời gian trả cụ thể như sau: trả dần mỗi tháng là 0,5 chỉ vàng 24kara, thời gian trả vào ngày 30 hàng tháng, bắt đầu trả lần đầu vào ngày 30-5-2016, cứ như vậy cho đến khi dứt nợ.

Ngày 4-10-2016, chi cục ra Quyết định số 48/QĐ-CCTHADS cho thi hành các khoản trên theo nội dung quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, phía bà Tư đã thi hành được 1 đợt trả nợ cho bà Bé. Thực tế, hiện nay hồ sơ này không có điều kiện để thi hành án, do đương sự không có liên quan đến tài sản đất đai.

Về phía bà Bé thì cho rằng bà Tư có ti-vi, tủ lạnh nên yêu cầu Chấp hành viên phải kê biên những tài sản này để phát mãi thi hành án cho bà. Tuy nhiên, bà Bé chỉ cung cấp miệng, chứ không có làm đơn yêu cầu theo quy định, nên không có cơ sở xác minh thu thập chứng cứ chứng minh tài sản thực tế của bà Tư để đảm bảo cho việc thi hành án.

Chấp hành viên đã có thư mời bà Bé đến làm việc, yêu cầu bà: nếu cung cấp thông tin bà Tư có tài sản thì phải gửi đơn yêu cầu và chứng minh thực tế để có cơ sở làm việc, cơ quan thi hành án sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật thực hiện, nhưng bà Bé không đến.

Trong quá trình tổ chức thực hiện thi hành án, phía bà Bé đã tự thu nhận tiền của bà Tư tổng cộng 4 triệu đồng, không thông qua cơ quan thi hành án. Chấp hành viên đã yêu cầu bà Bé đến làm việc để bà làm biên nhận đã nhận khoản tiền này để đưa vào hồ sơ thi hành án, nhưng bà Bé không đến.

Việc bà yêu cầu kê biên tài sản vật dụng trong nhà nhưng nếu không có đơn yêu cầu cụ thể theo quy định là không thể xem xét giải quyết được; còn liên quan đến đất đai, tài sản khác (bất động sản) thì đương sự không có điều kiện thi hành. 

Theo phiếu cung cấp thông tin địa chính của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thoại Sơn số 91/PCC ngày 4-8-2016, cung cấp thông tin về quyền sử dụng đất của bà Phạm Thị Tư (sinh năm 1976, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Khánh, Thoại Sơn) nêu rõ: sau khi kiểm tra dữ liệu hồ sơ lưu tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Thoại Sơn thì bà Tư chưa được ghi nhận trong hồ sơ địa chính đang quản lý trên địa bàn huyện Thoại Sơn.

Bài, ảnh: K.N