Cần giải quyết thấu tình đạt lý

31/12/2019 - 05:01

 - Báo An Giang nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Hải (ngụ ấp Hòa Phú, xã Định Thành, Thoại Sơn) khiếu nại cán bộ xã Định Thành vi phạm quy định trong giải quyết tranh chấp đất đai của người dân.

A A

Theo trình bày của ông Hải: “Gia đình tôi có phần đất hơn 700m2 nằm cặp Tỉnh lộ 943 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần sau vào năm 2017 (sau khi đã trừ phần lộ giới nhà nước để mở rộng Tỉnh lộ 943). Gần đây, địa phương có chủ trương giao đất liền kề cho người dân có nhu cầu sử dụng (có thu tiền), tuy nhiên, ngày 8-11-2019, trong lúc tôi không có ở nhà, 2 cán bộ xã Định Thành là ông Trọng (phụ trách tư pháp) và ông Sĩ (phụ trách địa chính) xuống khu đất tôi tự ý đo đạc, đổ bê-tông cắm trụ đá ranh đất chếch qua hơn 1m ngang, dài 3m trên phần đất của tôi để giao cho hộ ông Trương Văn Hòa (nhà bên cạnh), gây thiệt hại quyền lợi cho phía gia đình tôi, trong khi trước đây ông Hòa đã lấn đất mương giáp ranh nhà tôi rất nhiều so với diện tích ông thực mua. Ông Hòa mua đất của vợ chồng người chị ruột là Trương Thị Phỉ, Tống Văn Tuấn chỉ với 12m chiều ngang mặt tiền Tỉnh lộ 943, nhưng hiện nay diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông gần 16m (con mương này do cha tôi đào để lấy nước nuôi bò và chạy nước lúa, chứ không phải mương công cộng như ông Hòa nói).

Ranh thì phải cắm thẳng từ trong ra ngoài, chứ sao phải cắm xéo qua đất của tôi, việc làm này khó chấp nhận, phải chăng do địa phương thiên vị, ỷ quyền mà xử ép người dân. Khi phát hiện việc làm không đúng này, tôi đã nhổ trụ đá ranh thì 2 ông Trọng và Sĩ mời tôi lên UBND xã lập biên bản đòi xử phạt vi phạm hành chính từ 2 - 10 triệu đồng và còn phát biểu, đất của nhà nước muốn cấp cho ai thì cấp. Nếu trước khi xuống cắm trụ ranh mời cả đôi bên chứng kiến (chỉ có ông Hòa tham gia việc cắm này) thì đâu có việc tôi phải nhổ bỏ vừa tốn công sức, vừa bị cho rằng vi phạm và đòi xử phạt oan ức. Tôi yêu cầu các cấp, ngành chức năng quan tâm giải quyết thấu lý đạt tình, đảm bảo quyền lợi chính đáng, đem lại công bằng cho người dân, đồng thời xử lý hành vi sai trái của cán bộ thực thi công vụ mà cố ý làm sai quy định”.

Ông Hòa cho biết: “Vụ việc tranh chấp giữa tôi với ông Nguyễn Thanh Hải thì để địa phương giải quyết, bản thân tôi không có ý kiến gì. Phóng viên cứ liên hệ UBND xã Định Thành để nắm thông tin, tìm hiểu toàn bộ sự việc địa phương đang thụ lý giải quyết. Giải quyết như thế nào tôi sẽ đồng ý thế đó”.

Trao đổi với phóng viên, UBND xã Định Thành cho biết, đất của ông Nguyễn Thanh Hải có diện tích ngang mặt tiền đầu ngoài là 22,70m, đầu trong hậu 9,88m; đất của ông Trương Văn Hòa (cặp ranh) có diện tích mặt tiền là 15,99m, phía trong 13,99m. Đất của 2 hộ này đều xéo, phía đầu ngoài lớn hơn phía trong hậu. Vì vậy, khi tiến hành giao đất theo chủ trương của UBND huyện, phần đất dôi dư của mương lộ cặp mé Tỉnh lộ 943, địa phương thực hiện đo đạc cắm mốc giao đất liền kề tương ứng diện tích hiện có cho các hộ dân sử dụng. Khi đo dài xuống các hộ ở phía trên và cặp ranh đất của ông Hải là nhà mẹ với anh em ông Hải ai cũng đều thống nhất xong. Khi đo đến phần đất của ông Hải, thực tế do đất có dôi dư nên cán bộ địa chính đã đo dư so diện tích tương ứng đất của ông, thay vì 22,70m nhưng thực đo là 23,3m (dư 6 tấc), còn phía bên ông Hòa là 16m (dư 1 tấc). Cũng cần nói rõ thêm phần đất này là đất mương lộ của nhà nước quản lý, hoàn toàn không nằm trong diện tích đất của các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

UBND xã chỉ đạo cắm ranh xác định mốc tạm, để giao đất có thu tiền quyền sử dụng đất cho các hộ sử dụng theo chủ trương chung. Sau khi cán bộ chuyên môn cắm mốc ranh xong thì ông Hải đã tự ý nhổ trụ mốc ranh, nên ngày 14-11-2019, UBND xã mời ông Hải đến làm việc, thông tin cho ông rõ việc trụ đá cắm thuộc đất mương lộ do nhà nước quản lý, hỗ trợ người dân tạm cắm mốc nhằm bổ sung hồ sơ, cơ sở giao đất cho dân (không phải đo đạc để giải quyết tranh chấp giữa 2 bên). Việc ông Hải tự ý nhổ mốc ranh không thông qua chính quyền địa phương là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đề nghị ông Hải cắm lại mốc ranh ông đã nhổ, nếu không sẽ xử lý theo quy định. Còn việc ông cho rằng phía ông Hòa lấn đất, thì ông làm đơn khiếu nại theo đúng trình tự thủ tục tranh chấp, đồng thời cung cấp chứng cứ chứng minh phần đất bị lấn chiếm, UBND xã sẽ xem xét giải quyết và hướng dẫn trình tự khiếu kiện theo đúng quy định.

Bài, ảnh: K.N