Cảnh báo gia tăng bệnh tay chân miệng tại khu vực phía Nam

25/05/2024 - 09:15

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam ghi nhận nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2023. Ngành Y tế cảnh báo, tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em, do đó phụ huynh cần hết sức tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Xét tuyển sớm thêm cơ hội học đại học cho thí sinh. Ảnh: LH

Thông tin từ Trường Đại học Luật Hà Nội, mức điểm chuẩn phương thức xét tuyển học bạ cao nhất 30/30 điểm vào ngành Luật Kinh tế, tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh).

Ngoài ra, một số ngành khác điểm chuẩn cũng khá cao như: Ngành Luật, tổ hợp A01 điểm chuẩn là 28,1; tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) điểm chuẩn là 28,6; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) điểm chuẩn là 27,64. Ngành Luật thương mại quốc tế, điểm chuẩn tổ hợp A01 là 29,08 điểm.

Với phương thức xét học bạ, thí sinh phải đạt học lực Giỏi cả năm lớp 10, 11 và kỳ I lớp 12. Kết quả học tập kỳ I lớp 12 của mỗi môn thuộc tổ hợp từ 7,5 điểm trở lên.

Năm nay, theo quy định, trường không công bố mức điểm chuẩn xét tuyển sớm, thay vào đó gửi email kết quả cho từng thí sinh. Trong email sẽ bao gồm đầy đủ thông tin về điểm chuẩn, tổ hợp xét tuyển và các hướng dẫn cho thí sinh. Luật Kinh tế cũng là ngành học có điểm chuẩn tuyệt đối 30/30 năm 2023 ở tổ hợp A01.    

Học viện Hàng Không Việt Nam vừa công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2024 theo phương thức xét học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực. Với phương thức xét học bạ THPT, điểm chuẩn dao động từ 18 - 27 điểm.

Còn với phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố điểm chuẩn vào trường dao động từ 650 - 800 điểm. Ở cả 2 phương thức, ngành Quản lý hoạt động bay - Chương trình học tiếng Anh đều có điểm chuẩn cao nhất.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP Hồ Chí Minh công bố mức điểm chuẩn học bạ THPT năm 2024. Theo đó, với phương thức xét học bạ THPT, thí sinh có thể lựa chọn xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT học kỳ II lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc xét tuyển bằng kết quả học bạ lớp 12. Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường theo 2 phương thức xét học bạ nêu trên dao động từ 18 - 25 điểm.

Ngành có điểm chuẩn cao nhất là ngành Ngôn ngữ Anh. Theo sau là các ngành Quản trị Kinh doanh; Kinh doanh quốc tế; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng; Quan hệ Quốc tế; Quan hệ công chúng, với 24,5 điểm.

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2024. Theo đó, điểm chuẩn xét tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT của trường dao động từ 19 - 23 điểm. Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng có điểm chuẩn cao nhất (23 điểm). Theo sau là ngành Thiết kế đồ hoạ với 21,5 điểm.

Học viện Phụ nữ Việt Nam tuyển sinh sớm bằng phương thức xét học bạ THPT. Theo thông báo của học viện, điểm trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện với 25,5 điểm; thấp nhất ở ngành Giới và Phát triển với 19 điểm.  

Trước đó, nhiều trường đại học, học viện đã công bố điểm chuẩn học bạ THPT như các Trường Đại học: Văn Hiến, Hòa Bình, Công nghệ miền Đông, Đông Á, CMC, Công nghệ Sài Gòn, Thái Bình dương, Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, Quốc tế Sài Gòn, Đại Nam, Văn Lang, Quốc tế Hồng Bàng, Gia Định, Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Kinh tế Tài chính TP Hồ Chí Minh,  Phan Thiết.

Trong những năm gần đây, phương thức xét tuyển học bạ THPT được nhiều thí sinh lựa chọn để giảm áp lực thi cử và tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Thí sinh đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm cần lưu ý phải thực hiện các thao tác theo đúng quy chế tuyển sinh, nếu không vẫn có thể trượt đại học.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), thí sinh lưu ý khi tham gia xét tuyển sớm, dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh vẫn chưa thực sự trúng tuyển. Các em thí sinh dù trúng tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng đó lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT, nếu không kết quả trúng tuyển sớm sẽ không có giá trị. Nếu đủ điều kiện trúng tuyển sớm, khi đăng ký trên hệ thống của Bộ, thí sinh chỉ cần đặt nguyện vọng 1 là chắc chắn trúng tuyển.

Dự kiến, từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 25/7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản được cung cấp để xử lý thông tin của thí sinh trên hệ thống.

Lê Vân/Báo Tin tứcTrong tháng 4, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh tiếp nhận hơn 900 lượt khám bệnh tay chân miệng, trong đó có khoảng 10% trẻ phải nhập viện. Con số này tăng cao so với tháng 3 và tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Quản lý và điều hành Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, số lượng trẻ đến khám tay chân miệng đang có dấu hiệu gia tăng trong những ngày gần đây. Bác sĩ Qui cũng cho biết, đến thời điểm này, hầu hết trẻ bị tay chân miệng độ 2 – mức độ trung bình và chưa ghi nhận ca bệnh nặng. Mặc dù vậy, đơn vị này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh, thuốc men để ứng phó với các tình huống số lượng trẻ nhập viện có thể gia tăng.

Thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 19/5, trên địa bàn đã có 4.471 ca bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong 2 tuần qua (tuần 19 và tuần 20) số ca bệnh hằng tuần có dấu hiệu tăng nhanh hơn những tuần trước đó, tuy nhiên không ghi nhận ca bệnh nặng trong thời gian này. 

Còn theo báo cáo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, tính chung khu vực phía Nam, tổng số ca mắc bệnh tay chân miệng trong 19 tuần đầu năm 2024 là 13.495 ca, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 55% so với trung bình cùng kỳ 5 năm trước. Số ca mắc những tuần gần đây của khu vực cũng đang gia tăng so với những tuần trước đó và đã có 1 trường hợp tử vong.

Đến nay hệ thống giám sát tác nhân gây dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh chưa phát hiện virus EV71 – tác nhân thường gây ra những vụ dịch tay chân miệng với nhiều ca bệnh nặng. Mặc dù vậy, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu hệ thống phòng, chống dịch, hệ thống điều trị phải trong tư thế chủ động phòng, chống dịch và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tay chân miệng có thể xảy ra. Các hoạt động giám sát dịch tễ, giám sát tác nhân gây bệnh tay chân miệng được duy trì thường xuyên nhằm cung cấp dữ liệu cho  việc dự báo tình hình dịch bệnh. Các kịch bản phân tuyến điều trị ca bệnh triển khai từ năm 2023 vẫn tiếp tục duy trì tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Ngành Y tế và ngành Giáo dục các cấp phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong các trường mầm non, nhóm trẻ. Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố giám sát hỗ trợ các trung tâm y tế quận huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học và trong cộng đồng. 

Hiện, Việt Nam vẫn chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng do đó, để phòng bệnh tay chân miệng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện theo phương châm 3 sạch: Ăn (uống) sạch; ở sạch, bàn tay và chơi đồ chơi sạch. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày của trẻ như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất.

Theo ĐINH HẰNG (TTXVN)