Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

11/12/2020 - 06:21

 - Thời gian qua, xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề gây bức xúc dư luận, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Để chấm dứt nỗi đau này, rất cần sự vào cuộc của các cấp, ngành và nhất là sự quan tâm từ gia đình để các em không rơi vào bi kịch.

A A

“Xâm hại tình dục trẻ em” là cụm từ không hề mới, bởi nó cứ xuất hiện khá nhiều trên báo chí và mạng xã hội. Chẳng khó để tìm thấy thông tin về một tên “yêu râu xanh” lạm dụng những bé gái đáng tuổi cháu con, hay các vụ “yêu đương nồng nhiệt” một cách vô tư, mà kết quả là chàng trai phải vào tù vì người yêu mới… 13 tuổi!

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Tịnh Biên, từ đầu năm tới nay đã có vài vụ xâm hại tình dục trẻ em gái, mà độ tuổi các nạn nhân chỉ từ 8-15 tuổi. Thượng tá Đoàn Quốc Dũng, Phó trưởng Công an huyện Tịnh Biên cho biết: “Vấn nạn xâm hại tình dục đang diễn ra ngày càng phức tạp trong toàn xã hội, chứ không riêng tại Tịnh Biên. Theo các vụ việc Công an huyện Tịnh Biên nắm được, nạn nhân đa số còn nhỏ tuổi, nhận thức về xâm hại tình dục còn mơ hồ và các em đều học hành dang dở, thiếu sự quan tâm, giáo dục từ cha mẹ. Dù ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa như kỳ vọng”.

Các trẻ em gái cần được quan tâm và bảo vệ 

Những năm qua, các cấp, ngành chuyên môn đã có nhiều biện pháp để phòng, chống và đẩy lùi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, công tác bảo vệ trẻ em gái còn gặp phải những rào cản, khó khăn. Đặc biệt, nhiều trường hợp nạn nhân còn chưa ý thức được việc mình bị xâm hại tình dục, thậm chí còn không phản kháng khi đối tượng thực hiện hành vi. Ngoài ra, tác động của văn hóa phẩm đồi trụy cũng là nguyên nhân dẫn tới hành động sai trái của các đối tượng phạm tội.

“Qua các vụ xâm hại tình dục trẻ em gái trên địa bàn huyện, chúng tôi nhận thấy các đối tượng gây án đều bị khép tội về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, các trường hợp còn lại là hành vi hiếp dâm nạn nhân. Phải nhìn nhận rằng, vì các trẻ em gái chưa được giáo dục giới tính một cách đầy đủ, thiếu sự quan tâm của gia đình đã dẫn tới bi kịch của cuộc đời mình. Mặt khác, vì lao vào tình cảm yêu đương sớm đã khiến các em bị xâm hại mà cha mẹ khó phát hiện kịp thời để bảo vệ con mình” - thượng tá Dũng cho hay.

Về việc này, thượng tá Đoàn Quốc Dũng đã dẫn một trường hợp xâm hại tình dục diễn ra vào giữa tháng 9-2020 trên địa bàn huyện. Đối tượng phạm tội là Trương Vũ Đức (ngụ ấp Phú Cường, xã An Nông, Tịnh Biên) và nạn nhân là em Đ.N (tên nạn nhân đã được thay đổi). Do quen biết với nhau qua mạng xã hội Zalo từ tháng 5-2020 nên Trương Vũ Đức và Đ.N thường xuyên nhắn tin yêu đương với nhau. Khoảng 22 giờ ngày 15-9-2020, Đức nhắn tin rủ Đ.N sang nhà mình “tâm sự”. Tại đây, Đức đã có hành vi quan hệ tình dục với Đ.N, sau đó cả hai cùng nằm ngủ.

Đến 3 giờ 25 phút sáng 16-9, Đ.N thức dậy định về nhà thì bị người thân phát hiện đã ngủ chung với Đức. Sau đó, bà Th. (mẹ của nạn nhân) đến Công an xã An Nông trình báo vụ việc. Đến 4 giờ sáng 16-9, Trương Vũ Đức đã đến Công an xã An Nông đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Qua điều tra, Đức khai nhận đã có 2 lần thực hiện hành vi giao cấu với Đ.N tại nhà mình trong tháng 8-2020.

 Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tịnh Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Trương Vũ Đức về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tịnh Biên đã hoàn tất hồ sơ chuyển viện kiểm sát đề nghị tuy tố đối với Trương Vũ Đức.

“Đối tượng Trương Vũ Đức rồi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Tuy nhiên, với nạn nhân và gia đình thì đó sẽ là nỗi đau không thể nào quên. Có thể, nhiều cha mẹ vì phải lo bươn chải mưu sinh mà thiếu sự quan tâm, giáo dục con mình, đến khi nhận ra bi kịch thì đã quá muộn. Do đó, chúng tôi mong rằng các cấp, ngành, các bậc cha mẹ hãy quan tâm và cùng thực hiện các biện pháp bảo vệ con em mình trước nạn xâm hại tình dục. Để sự việc đau lòng như trên sẽ không xảy ra với con em chúng ta!” - thượng tá Đoàn Quốc Dũng kêu gọi.

THANH TIẾN

 

Liên kết hữu ích