Cảnh báo về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19

15/06/2021 - 10:05

 - Ngày 15-6, Sở Y tế An Giang có thông tin cảnh báo tình trạng lừa đảo, giả mạo tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 cho người lao động, đối tác, khách hàng...

A A

Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, Sở Y tế An Giang khuyến cáo các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu Vaccine phòng COVID-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất Vaccine, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất. 

Các loại Vaccine phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Mỗi lô Vaccine phòng COVID-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô Vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế  (Bộ Y tế) kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô Vaccine theo quy định. Tất cả Vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh. 

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP, ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng Vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất Vaccine, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn Vaccine để tổ chức tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vaccine được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo. 

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm Vaccine phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động. 

Tuyệt đối không tiêm chủng những loại Vaccine phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.  Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng Vaccine phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương. 

HẠNH CHÂU