Cảnh giác nguy cơ mù lòa do đái tháo đường

30/10/2018 - 14:04

Những biến chứng về mắt phổ biến nhất ở người bệnh đái tháo đường là tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc sẽ gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được điều trị đúng.

A A

ThS BS. Nguyễn Thành Luân, khoa Mắt bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết ở người bệnh đái tháo đường, khả năng đục thủy tinh thể cao gấp 2-5 lần người bình thường. Khi bị đục thủy tinh thể, mắt sẽ mờ như có màn sương mù phía trước khiến người bệnh nhìn không rõ. Nguy cơ bị tăng nhãn áp ở người bệnh đái tháo đường cao hơn người bình thường khoảng 40%.

Người bệnh càng lâu năm thì khả năng biến chứng xảy ra càng cao. Nguyên nhân là do thủy dịch trong mắt dẫn lưu kém làm tăng áp lực lên mắt. Áp lực này làm tổn thương các tế bào võng mạc và thần kinh thị giác khiến tầm nhìn của người bệnh đái tháo đường giảm dần. Hầu như người bệnh không có triệu chứng gì trước đó, đến khi thị lực giảm (mắt mờ) thì võng mạc mắt đã bị tổn thương.


Biến chứng mắt do đái tháo đường nguy cơ mù lòa không thể làm ngơ.

Điển hình như trường hợp của ông P.T.M. (52 tuổi), được phát hiện đái tháo đường và đang điều trị 3 tháng nay. Ông M. có thói quen ăn uống ngọt, lười vận động, lơ là trong việc kiểm soát đường huyết cũng như không quan tâm đến các triệu chứng bệnh.

Các bác sĩ ở bệnh viện đã khuyên nhủ và đề nghị ông M. khám mắt tầm soát biến chứng dù ông M. cho biết mắt không có dấu hiệu giảm thị lực. Qua thăm khám cho thấy võng mạc của ông M. có dấu hiệu xuất huyết, xuất tiết, ở giai đoạn trung bình của bệnh võng mạc do đái tháo đường. Nếu phát hiện trễ hơn, nguy cơ mù lòa của ông M. là không tránh khỏi.

Các bác sĩ cho biết thêm, biến chứng về mắt ở người đái tháo đường hầu hết đều được phát hiện ở giai đoạn muộn khi đã có tổn thương thị lực. Nguyên nhân là do các biến chứng diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh khó nhận biết và chủ quan. ThS BS. Nguyễn Thành Luân cho biết, đa số các biến chứng mắt do đái tháo đường ngày nay đều có thể phòng ngừa và điều trị đạt kết quả tốt, tránh nguy cơ mù lòa nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Theo thống kê ở Mỹ, biến chứng võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trong độ tuổi từ 20 - 74 tại nước này. Biến chứng này xảy ra đối với 90% các trường hợp đái tháo đường tiến triển sau 10 -15 năm, bất kể người bệnh có phụ thuộc Insulin hay không.

Để phòng ngừa biến chứng mắt, bác sĩ Nguyễn Thành Luân khuyến cáo người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị, kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp, mỡ máu và có cuộc sống lành mạnh, hạn chế thức uống có cồn hoặc hút thuốc. Đồng thời, mỗi người bệnh đái tháo đường cần có một lịch trình theo dõi và điều trị chuyên biệt quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa Mắt để được chăm sóc tốt nhất.

Theo ĐAN PHƯƠNG (Báo Tin tức)