Cha bệnh suy thận nuôi con đậu thủ khoa đại học

24/09/2019 - 07:26

 - Đường đến danh hiệu thủ khoa đầu vào Trường Đại học An Giang (ĐHAG) vừa qua của cô gái Hồ Ngọc Lan (sinh năm 2001, ngụ tại khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) là cả một hành trình gian truân. Nơi đó, có cả sự hy sinh thầm lặng của người cha đang mắc bệnh suy thận mà vẫn chắt chiu từng đồng nuôi con ăn học.

Ngọc Lan, cô học trò vùng ven Trường THPT Nguyễn Công Trứ đang rất phấn khởi với những kết quả em đã đạt được trong thời gian qua. Đó là hoàn thành chương trình THPT loại giỏi, đậu vào ngành Luật của Trường ĐHAG, với tổng điểm 3 môn của khối C là 25,75 điểm. Khi được hỏi về “bí quyết” học tập thi đạt điểm cao đến vậy, Lan chia sẻ: “Em chỉ biết dồn hết tâm trí vào chuyện học thật tốt, thi đạt điểm thật cao để có nhiều cơ hội xét tuyển các nguyện vọng. Có lẽ, cũng do em đã biết nuôi dưỡng ước mơ trở thành luật sư ngay từ những năm cấp II nên sang những năm cấp III em đã có sự đầu tư kỹ lưỡng ở 3 môn thi đại học. Với môn Ngữ văn, em dành nhiều thời gian để đọc sách, tự làm văn thêm ở nhà. Với 2 môn Lịch sử và Địa lý, em tìm hiểu thêm những kiến thức thực tế, làm đa dạng đề trắc nghiệm để có kiến thức và đáp án vững chắc”.

Thủ khoa Hồ Ngọc Lan

Thủ khoa Hồ Ngọc Lan

Ngày cầm trên tay phiếu điểm thi THPT quốc gia khá cao, có thể đậu vào nguyện vọng 1, 2 của các trường đại học nhưng cô học trò Ngọc Lan thoáng đượm buồn, đầy vẻ băn khoăn với hoàn cảnh gia đình không biết cha mẹ có thể lo cho mình tới đâu. Bởi, cuộc sống gia đình của Lan bao năm qua đều trông chờ vào đồng lương phụ hàng tạp hóa ít ỏi của cha em. Điều không may là gần 2 năm nay, ba của em lại mắc căn bệnh suy thận, tăng huyết áp vô căn nên sức khỏe ngày càng giảm sút, việc đi làm cũng không còn thuận lợi như trước. Trước tình cảnh ấy, Lan đã nảy sinh ý nghĩ sẽ dừng lại ước mơ đến giảng đường đại học dài đằng đẵng đến 4 năm, mà thay vào đó là chọn ngành cao đẳng y tế, với mong muốn rút ngắn thời gian học tập, sớm ra trường có việc làm để đỡ đần cho cha.

Tính toán là vậy nhưng “cánh cửa” hạnh phúc đã sớm mở ra với Lan khi em hay tin mình chính là thủ khoa đầu vào của Trường ĐHAG ở phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc em được xét tặng hàng loạt học bổng như: học bổng “Thắp sáng niềm tin” 13 triệu đồng, khen thưởng thủ khoa 5 triệu đồng và 100% chi phí học tập tại trường, học bổng quỹ Tiếp sức tài năng 40 triệu đồng/4 năm, học bổng Canon 96 triệu đồng/4 năm, học bổng khuyến tài của Xổ số kiến thiết An Giang 64 triệu đồng/4 năm, học bổng Restart, học tiếng Anh tại Philippines trị giá 1.400 USD… tổng giá trị học bổng được lãnh xuyên suốt thời gian học tập tại trường trên 300 triệu đồng.

 “Em vô cùng xúc động trước những tình cảm, sự quan tâm yêu thương của các thầy cô, doanh nghiệp, các quỹ học bổng, tổ chức đã ưu ái dành cho em. Những suất học bổng đã thật sự giải quyết được bài toán khó khăn của bản thân em, giúp em vững tin hơn trên con đường mình đã chọn. Giờ em càng phải ra sức học tập thật tốt để trở thành một luật sư giỏi nghề, trước là không phụ tấm lòng của biết bao người đã dành cho em, sau là có cơ hội cống hiến cho cộng đồng, đem công sức, trí tuệ xây đời đẹp hơn” - Ngọc Lan tâm huyết.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG