Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2019

02/10/2019 - 07:42

 - Nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: quy định tốc độ tối đa của xe ôtô, xe máy khi tham gia giao thông; tiêu chuẩn hành nghề trong hoạt động y học gia đình; bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm bị phạt đến 3 triệu đồng... sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 10-2019.

A A

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2019

Tốc độ tối đa của xe ôtô, xe máy khi tham gia giao thông

Một trong những văn bản đáng chú ý nhất có hiệu lực trong tháng 10-2019 là Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải về tốc độ của xe khi tham gia giao thông. Cụ thể, trong khu vực đông dân cư: 60km/giờ nếu chạy trên đường đôi hoặc đường 1 chiều có từ 2 làn trở lên; 50km/giờ nếu là đường 2 chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường 1 chiều có 1 làn xe. Nếu ở ngoài khu vực dân cư: 90km/giờ đối với xe ôtô con, ôtô đến 30 chỗ ngồi; 70km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường đôi hoặc đường 1 chiều có 2 làn trở lên; 80km/giờ đối với xe ôtô con, ôtô đến 30 chỗ ngồi; 60km/giờ đối với xe máy nếu chạy trên đường 2 chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường 1 chiều có 1 làn xe. Riêng với xe gắn máy (xe dưới 50 phân khối), tốc độ tối đa là 40km/giờ, bất kể trên đoạn đường nào và trong khu vực nào. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-10-2019.

Người dân huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay 100% vốn ưu đãi

Đây là tinh thần của Quyết định số 27/2019/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành, áp dụng từ ngày 25-10-2019. Theo đó, những người lao động tại các huyện nghèo được vay đến 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài mà không cần phải đặt cọc, thế chấp, cầm cố tài sản...

Tuy nhiên, để được vay số tiền này, người lao động phải có hộ khẩu thường trú tại huyện nghèo từ đủ 12 tháng trở lên; đã ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài và được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc. Mức lãi suất vay ưu đãi như sau: nếu thuộc hộ nghèo được vay vốn với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Nếu không thuộc hộ nghèo vẫn được vay vốn bằng mức lãi suất đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định.

Lệ phí cấp thẻ căn cước công dân từ 30.000 đồng

Từ ngày 16-10-2019, áp dụng lệ phí cấp thẻ căn cước công dân mới theo tinh thần của Thông tư số 59/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể: chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ căn cước công dân: 30.000 đồng. Đổi thẻ căn cước công dân khi bị hư hỏng không dùng được; khi có thay đổi thông tin cá nhân hoặc khi có sai sót về thông tin trên thẻ: 50.000 đồng. Cấp lại thẻ căn cước công dân do bị mất: 70.000 đồng. Nếu người từ đủ 14 tuổi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu, đổi thẻ khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý… không phải nộp lệ phí.

Tiêu chuẩn hành nghề trong hoạt động y học gia đình

Từ 15-10-2019, Thông tư số 21/2019/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về hoạt động y học gia đình có hiệu lực. Theo đó, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh sẽ được khám, chữa bệnh y học gia đình sau khi đáp ứng một trong các điều kiện sau: có một trong các văn bằng bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành y học gia đình; có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình tối thiểu 3 tháng.

Ngoài ra, bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa hệ lâm sàng đã được cấp chứng chỉ hành nghề còn cần có giấy chứng nhận theo học từng đợt học có các nội dung ghi trong giấy xác nhận hoặc tín chỉ hoặc chương trình đào tạo, bồi dưỡng về y học gia đình với tổng thời gian tối thiểu 3 tháng.

Bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 15-10-2019, Nghị định số 71/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp sẽ có hiệu lực. Theo đó, sẽ phạt tiền từ 1-3 triệu đồng nếu có các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán chế phẩm côn trùng, diệt khuẩn như sau: bày bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn không tách biệt với nơi bày bán các loại thực phẩm; điều kiện bảo quản chế phẩm không đáp ứng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn; không cung cấp đầy đủ thông tin hoặc cung cấp sai về các đặc tính nguy hiểm của hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, gây hại cho sức khỏe…

Ngoài bị phạt tiền, người nào vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động mua bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế từ 1-3 tháng.

Các loại tài sản công dùng để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT

Theo Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ, tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (dự án BT) bao gồm: quỹ đất, đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất (trụ sở làm việc) của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; các loại tài sản công khác theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10-2019.

K.N