ShutterStock
Theo chuyên gia Neil Walsh của Trường đại học Bangor (Anh), bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm và chất lỏng sau vào chế độ ăn uống để cải thiện lượng nước trong cơ thể.
Trái cây, rau củ đủ màu sắc. Trong mỗi bữa ăn, một nửa đĩa thức ăn của bạn nên được lấp đầy với các loại trái cây và rau củ.
Theo trang WebMD dẫn nguồn từ Viện Dinh dưỡng Mỹ, rau củ và hoa quả có hàm lượng nước cao nhất là cần tây, cà chua, cam và dưa hấu. Những thực phẩm này cung cấp nhiều nước, vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể.
Bột yến mạch là bữa ăn sáng cung cấp nước tốt. Yến mạch nở ra khi được ăn kèm với các chất lỏng như sữa hoặc khi được nấu với nước. Điều này làm cho bột yến mạch trở thành thực phẩm chứa nước.
Thông thường, người ta ăn kèm yến mạch với trái cây tươi như dưa hấu, quả dâu tây, mâm xôi hoặc cam, giúp bổ sung nguồn chất lỏng cho cơ thể.
Đồ ăn nhẹ lành mạnh. Tránh ăn những thực phẩm có carbohydrate cao như khoai tây chiên, bánh quy giòn vì chúng có hàm lượng nước rất thấp. Chỉ nên dùng những thực phẩm nhẹ có nước như sữa chua, sinh tố, trái cây tươi.
Thức uống có hương vị như nước thảo mộc cũng tăng lượng nước đáng kể cho cơ thể. Bạn cũng có thể pha trà đá tự làm bằng cách thêm chanh tươi hoặc làm tách trà hoa cúc nóng hoặc trà xanh.
Nước ép từ trái cây và rau quả có hàm lượng nước khoảng 85 - 100%. Trái cây có hàm lượng đường có thể ức chế việc hấp thụ nước, nên bổ sung một ít nước vào nước trái cây để giảm vị ngọt.
Ăn súp gà hoặc canh rau cũng là cách bổ sung nước cho cơ thể. Đó là lý do tại sao nhiều bác sĩ khuyên bạn nên ăn súp khi bị sốt hoặc nôn mửa.
Món tráng miệng đông lạnh như kem, bánh flan (ảnh)… góp phần bù đắp nước cho cơ thể.
Theo Thanh Niên