Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tokyo bắt đầu thăm chính thức Nhật Bản

26/11/2023 - 19:35

Hơn 19 giờ tối nay, 26/11, theo giờ địa phương, tức chiều nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Haneda, Thủ đô Tokyo, thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11.

Tối 26/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tại sân bay Haneda, về phía Nhật Bản có Đại sứ Yamada và Phu nhân; Thứ trưởng Ngoại giao Komura Masahiro và một số lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Về phía Việt Nam có: Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Phu nhân cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào ta tại Nhật Bản.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới và cũng là chuyến thăm Nhật Bản lần thứ 4 của các Chủ tịch nước Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Kishida và Phu nhân sẽ chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước hội đàm, đánh giá những thành quả đạt được trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đề ra những phương hướng hợp tác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cũng sẽ hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; gặp Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và có bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Nhật Bản; dự lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; tiếp tiếp lãnh đạo một số chính Đảng và một số chính trị gia Nhật Bản.

Tại Tokyo, Chủ tịch nước dành thời gian gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bản; gặp đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều đóng góp; tiếp Ban lãnh đạo Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam; dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và võ đạo Nhật Bản.

Trong chương trình làm việc tại Fukuoka, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ tiếp Thống đốc, Chủ tịch Hội đồng Fukuoka và Lãnh đạo các tỉnh khu vực Kyushu; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu; tiếp lãnh đạo Hiệp hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam; tiếp lãnh đạo Hiệp hội chuyên gia Nhật-Việt; thăm Trường Đại học Kyushu và Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ pin nhiên liệu Hydrogen.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian qua đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Các hoạt động trao đổi đoàn, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được diễn ra và đẩy mạnh. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là đối tác cung cấp viện trợ không hoàn lại (ODA) lớn nhất, thứ hai về hợp tác lao động, thứ ba về hợp tác đầu tư, du lịch và thứ tư về thương mại. Hợp tác giữa các địa phương hai nước không ngừng được đẩy mạnh và cho đến nay có khoảng 100 cặp quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo SONG LINH (Báo Nhân Dân)