Chung tay xây dựng Châu Đốc văn minh, sạch đẹp

26/11/2018 - 07:14

 - Là thành phố du lịch trọng điểm của tỉnh, Châu Đốc đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành đô thị văn minh, an toàn, hiếu khách. Để hoàn thành mục tiêu đó, đòi hỏi sự nỗ lực của hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng từ người dân trong công cuộc kiến thiết thành phố trẻ.

A A

TP. Châu Đốc ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn

Chẳng khó để bắt gặp những pa-nô, áp-phích kêu gọi người dân và du khách cùng chung tay xây dựng Châu Đốc văn minh, sạch đẹp trên từng con phố. Đây là một trong rất nhiều hoạt động để từng bước xây dựng đô thị bên bờ sông Hậu trở thành nơi “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Thời gian qua, UBND TP. Châu Đốc đã triển khai thực hiện đề án “Phát triển chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và quản lý an ninh trật tự - văn minh thương mại trên địa bàn TP. Châu Đốc giai đoạn 2016-2020”. Đề án trên xuất phát từ mong muốn “thay áo mới” cho Châu Đốc trong mắt của du khách thập phương mỗi khi họ đến với thành phố này.

Những năm qua, UBND TP. Châu Đốc đã đẩy mạnh công tác đầu tư, phát triển các chợ, siêu thị trung tâm kết hợp với công tác quảng bá, xúc tiến mời gọi đầu tư. Trong đó tập trung vào các dự án: xây mới chợ biên giới Vĩnh Nguơn, xây mới siêu thị Trưng Vương, phát triển chợ đầu mối nông sản thực phẩm… Ở các phường trung tâm như: Châu Phú A, Châu Phú B, UBND TP. Châu Đốc yêu cầu địa phương đẩy mạnh thực hiện xây dựng “Hộ kinh doanh văn minh” và “Chợ văn minh thương mại”.

Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn thông tin: “Mục tiêu của Châu Đốc là phải xây dựng được nếp sống văn hóa, cách cư xử văn minh cho người dân đối với du khách. Mỗi năm, Châu Đốc đón hàng triệu lượt khách du lịch nên chúng tôi mong muốn sẽ mang đến sự hài lòng cho họ, nhất là trong điều kiện đi lại, mua sắm và tín ngưỡng tâm linh. Do đó, việc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là các hộ tiểu thương mua, bán tại Khu du lịch núi Sam và các chợ trung tâm đóng vai trò then chốt để xây dựng hình ảnh của một thành phố văn minh”. Vừa qua, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Châu Đốc đã thống nhất thành lập Ban Chỉ đạo 438 với sự tham gia của các phòng, ban chuyên môn, các phường trung tâm, lực lượng công an, quân sự trên địa bàn thành phố. Ban Chỉ đạo 438 đề ra mục tiêu nâng chất hoạt động đảm bảo an ninh trật tự và văn minh thương mại, với quyết tâm kiến thiết thành phố trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa.

Bí thư Thành ủy Châu Đốc Lâm Quang Thi khẳng định: “Muốn trở thành thành phố văn minh Châu Đốc phải thực hiện bằng được văn minh thương mại và đảm bảo tốt an ninh trật tự. Đồng thời, xem đây là nhiệm vụ mà toàn bộ hệ thống chính trị địa phương phải thực hiện một cách kiên quyết - kiên trì - thường xuyên - liên tục. Trong đó trọng tâm là thay đổi nhận thức của hộ kinh doanh trong việc mua, bán, cư xử để làm vừa lòng du khách. Ngành chức năng cùng địa phương phải tạo được niềm tin, sự an toàn cho du khách về vấn đề an ninh trật tự khi họ đến”.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 438 sẽ xây dựng các Đội Quản lý trật tự đô thị và văn minh thương mại của các phường là lực lượng chịu trách nhiệm giữ gìn mỹ quan đô thị, trật tự mua, bán, đảm bảo an toàn cho du khách. Trước mắt, thành phố sẽ triển khai tại các phường trung tâm: Núi Sam, Châu Phú A, Châu Phú B, sau đó nhân rộng đến các địa phương khác. Ngoài Đội Quản lý trật tự đô thị và văn minh thương mại, Ban Chỉ đạo 438 còn yêu cầu UBND các phường thực hiện mô hình camera an ninh trên các tuyến đường trọng điểm, đặc biệt là Khu du lịch quốc gia núi Sam trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Các camera này ngoài việc dùng để trích xuất hình ảnh về hoạt động phạm tội còn có thể phát hiện hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, thậm chí là việc bỏ rác không đúng nơi quy định.

Tinh thần chung do Ban Chỉ đạo 438 đề ra là phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức với các đối tượng khác nhau. Trong đó, đảng viên, cán bộ, công chức phải nêu gương trong ý thức xây dựng thành phố văn minh thương mại và an ninh trật tự. Với người dân, tiểu thương cần có sự tác động thường xuyên bằng cách vận động trực tiếp hoặc phát những tờ rơi, brochure (tờ gấp thông tin, quảng cáo) có nội dung tuyên truyền về văn minh thương mại. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền để du khách cùng thực hiện nếp sống văn minh, tự bảo vệ mình trước các loại tội phạm khi đến Châu Đốc được Ban Chỉ đạo 438 đặc biệt quan tâm. Khi các biện pháp tuyên truyền đã thực hiện đầy đủ, xuyên suốt mà vẫn phát sinh vi phạm thì việc áp dụng các hình thức xử phạt sẽ được ngành chuyên môn, lực lượng chức năng thực hiện.

Với những bước tiến trong quá trình thực hiện an ninh trật tự và văn minh thương mại, TP. Châu Đốc đang chuyển mình để “tươi mới” hơn trong mắt du khách thập phương. Dù quá trình phấn đấu còn dài nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của hệ thống chính trị địa phương, thành phố bên sông thơ mộng này sẽ tiếp tục là điểm đến lý tưởng cho du khách.

THANH TIẾN