COVID-19: Nhiều nước Bắc Âu bắt đầu nới lỏng quy định phòng dịch

08/04/2020 - 08:23

Đan Mạch lên kế hoạch mở cửa trở lại các nhà trẻ và trường tiểu học từ ngày 15-4 tới, như bước đầu tiên để dần nới lỏng lệnh phong tỏa đã kéo dài 3 tuần.

A A

Nhiều nước Bắc Âu thông báo sẽ bắt đầu nới lỏng một số quy định đang hạn chế hoạt động đang được áp đặt để chống dịch bệnh lây lan, sau khi ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm đã được kiểm soát ở mức thấp.

Theo đó, chính phủ Đan Mạch lên kế hoạch mở cửa trở lại các nhà trẻ và trường tiểu học từ ngày 15-4 tới, như bước đầu tiên để dần nới lỏng lệnh phong tỏa đã kéo dài 3 tuần.

Trước đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã thông báo sẽ công bố kế hoạch nới lỏng dần lệnh phong tỏa nếu các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong nước không biến động.

Nhân viên Chữ thập Đỏ làm việc tại một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Oslo, Na Uy. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Đan Mạch là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên thông báo đóng cửa trường học, nhà trẻ, nhà hàng, quán café và trung tâm thể giao cũng như đóng cửa biên giới với toàn bộ người nước ngoài khi dịch bùng phát. Đến nay Đan Mạch đã ghi nhận 187 ca tử vong do COVID-19.

Ngày 7-4, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cũng thông báo kế hoạch từng bước và lịch trình mở cửa trở lại nhà trẻ và trường học trong tháng 4. Theo đó, các nhà trẻ sẽ được mở lại từ 20 đến 27-4, trong các trường từ lớp 1-4  sẽ mở lại từ ngày 27-4.

Tuy nhiên, người dân Na Uy vẫn phải tiếp tục làm việc tại nhà và duy trì các biện pháp khử trùng "trong thời gian dài."

Tính đến ngày 7-4, Na Uy đã ghi nhận 5.863 ca dương tính, với 83 trường hợp tử vong.

Còn tại Thụy Điển, chính phủ nước này sẽ đưa ra một dự luật tăng thêm quyền hành động khẩn cấp cho chính phủ trong trường hợp cần thiết, như đóng cửa các trung tâm vận chuyển và nhà hàng, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Dự luật được đánh giá sẽ được Quốc hội Thụy Điển thông qua trong những ngày tới, sau khi nhận được sự ủng hộ của nhiều chính đảng đối lập.

Thụy Điển đến nay ghi nhận 591 ca tử vong do COVID-19. Nước này cũng có cách tiếp cận khác biệt với hầu hết các nước châu Âu khác trong nỗ lực chống dịch, chủ yếu dựa trên các biện pháp tự nguyện và ý thức của người dân.

Theo MINH NGỌC (Vietnam+)