Cụm ca mắc COVID-19 ở Hà Lan báo hiệu biến thể Omicron ‘ăn sâu’ vào châu Âu

29/11/2021 - 09:18

Các trường hợp nhiễm biến thể Omicron mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Hà Lan ngày 28-11 cho thấy biến thể này có khả năng đã “ăn sâu” tại châu Âu.

A A

Hà Lan ghi nhận ca mắc Omicron nhiều nhất châu Âu

Giới chức Hà Lan cho biết họ đã xác định 13 người nhiễm Omircon trong số 61 người mắc COVID-19 trên hai chuyến bay từ Nam Phi vừa hạ cánh tại sân bay Schiphol ở nước này ngày 26-11. Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge thông báo cơ quan chuyên môn đang tiếp tục phân tích trình tự gien của các mẫu xét nghiệm còn lại.

Khoảng 10% hành khách trên chuyến bay cất cánh từ Cape Town và Johnnesburg (Nam Phi) đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và phải cách ly ở một khách sạn gần sân bay. Các hành khách khác đã phân tán khắp châu Âu và thế giới.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách tại sân bay Schiphol, Amsterdam. Ảnh: Bloomberg

“Có khả năng Hà Lan sẽ phát hiện thêm các ca nhiễm khác. Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng”, ông de Jone trả lời họp báo tại Rotterdam. 

Theo Bloomberg, chùm ca nhiễm COVID-19 ở Hà Lan đánh dấu sự lan truyền rộng rãi nhất của “siêu biến thể” Omicron tại châu Âu cho đến nay. Tuy nhiên, chủng virus mới này cũng đã được xác nhận hoặc nghi nhờ xuất hiện tại Anh, Italy, Đan Mạch, Đức, Áo, Bỉ, Séc. Australia, Hong Kong (Trung Quốc) và Israel cũng phát hiện các ca mắc đầu tiên. 

Tại Campania, Italy, một hành khách tiêm đủ hai liều vaccine vừa trở về từ Mozambique được xác định đã nhiễm biến thể mới. Viện Y tế Quốc gia Italy cho hay gia đình của người đàn ông này cũng dương tính với virus và đang phải cách ly, trong khi cần chờ đợi thêm thời gian để xác định chủng virus.

Sự xuất hiện của Omicron có nguy cơ ảnh hưởng đến châu Âu trong bối cảnh các chính phủ đang cố gắng đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ tư do chủng Delta dễ lây lan gây ra. 

Áo đang trong đợt phong tỏa ngăn chặn virus lần thứ tư, Hà Lan đã siết chặt một loạt biện pháp phòng dịch, còn hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức đang rất căng thẳng. Ở nhiều quốc gia, tỷ lệ bao phủ vaccine còn thấp so với mức có thể tạo miễn dịch cộng đồng, ngay cả khi một chủng mới xuất hiện có thể né tránh khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra. 

Tuần lễ tồi tệ của châu Âu

Sau khi Omicron xuất hiện, các chính phủ một lần nữa lại thúc giục người dân đi tiêm vaccine phòng COVID-19, cả mũi đầu và mũi tăng cường. Anh đang dựa vào chương trình tiêm chủng mạnh mẽ, coi đây là biện pháp bảo vệ tốt nhất và sẽ đẩy nhanh các mũi tiêm nhắc lại.

Thị trường toàn cầu dường như đã “nín thở” dừng hoạt động vào ngày 26-11 khi tin tức về đột biến mới nhất thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn thay vì đặt cược vào các tài sản gắn liền với tăng trưởng kinh tế. Các thị trường ở Trung Đông cũng có diễn biến tương tự sau khi mở cửa giao dịch ngày 28-11. 

Chú thích ảnh

Hình ảnh so sánh biến thể Delta (bên trái) và Omicron của bệnh viện Bambino Gesu với số lượng đột biến được thể hiện bằng màu đỏ. Ảnh: RT

Hôm 26-11, Liên minh châu Âu đã quyết định ngừng hoạt động lưu thông hàng không từ miền Nam châu Phi. Nhiều nơi trên thế giới đã quyết định tương tự. Các trường hợp nhiễm cho đến nay là những người đã bay trước khi lệnh hạn chế được đưa ra.

Chủng Omicron đã lây lan nhanh chóng ở Nam Phi, đẩy số ca mắc hàng ngày tăng đột biến lên con số hàng nghìn người từ vài trăm người trước đó trong tháng. Omicron có khoảng 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến nằm ở protein gai - bộ phận giúp nó bám chặt vào tế bào của con người. Các nhà khoa học gọi đó là chùm đột biến bất thường khi Omicron có các đột biến nguy hiểm nhất của tất cả các biến thể từ trước tới nay.

Biến thể này dường như dễ lây lan, nhưng vẫn chưa rõ các triệu chứng gây bệnh của nó so với các chủng khác như thế nào hoặc có làm giảm hiệu quả của các loại vaccine hiện tại hay không.

Ông Barry Schoub, Chủ tịch Ủy ban cố vấn cấp bộ của Nam Phi về vaccine COVID-19 cho hay các triệu chứng liên quan đến biến thể mới có thể ít nghiêm trọng hơn.

Trả lời kênh BBC, ông Schoub giải thích: “Vì có tất cả những đột biến đáng lưu ý, điều này thực ra lại làm mất ổn định virus, khiến nó trở nên kém thích nghi hơn so với biến thể Delta. Các ca nhiễm cho đến nay đều là những trường hợp nhẹ và đó là một tín hiệu tốt”.

Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin Tức)