Cướp giật tài sản, 2 đối tượng lãnh án

29/05/2019 - 07:38

 - Tuổi còn trẻ, Danh Hiếu (sinh năm 2001, tạm trú khóm Đông Thành, phường Đông Xuyên) và Phan Văn Sang (sinh năm 2002, tạm trú khóm Đông An 6, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) lại dở dang việc học hành, không nghề nghiệp. Đáng buồn hơn, cả 2 trở thành những “kẻ cướp” khi tuổi đời chưa tròn 18.

A A

Khoảng 17 giờ ngày 9-8-2018, Hiếu và Sang rủ nhau tìm mượn xe môtô làm phương tiện đi cướp giật tài sản. Sau khi thống nhất, Hiếu kêu Sang đến gặp H.T.H (sinh năm 1977, ngụ phường Mỹ Xuyên) để mượn xe môtô biển kiểm soát 67B1- 491.43 chở Hiếu đảo quanh các tuyến đường trên địa bàn TP. Long Xuyên tìm tài sản cướp giật. Sang đến gặp H., nói dối “mượn xe để đi tìm việc làm”. Nghe vậy H. không từ chối. Khi có được phương tiện, Sang nhanh chóng điều khiển xe đến nhà rước Hiếu.

Cả 2 điều khiển xe đi từ đường Ung Văn Khiêm hướng về Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Khi đến gần cầu sắt Xẻo Trôm (thuộc khóm Đông Thịnh 8, phường Mỹ Phước), cả 2 phát hiện chị P.T.T.T (sinh năm 1990, ngụ phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) đang dừng xe bên lề đường ngược chiều, trên tay cầm chiếc điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy J7 Prime để nhắn tin. Sang hỏi Hiếu “giật không?” thì Hiếu đồng ý ngay. Lúc này, Sang chở Hiếu qua cầu sắt, quay xe lại, rồi điều khiển xe chạy áp sát chị T. để Hiếu từ phía sau chồm qua giật điện thoại di động của chị T. Bị giật tài sản, theo quán tính, chị T. nhanh chóng giật lại, làm rơi điện thoại xuống đường. Sang giữ tay lái không vững nên xe chao đảo. Cả 2 và xe ngã xuống đường. Không để cho các đối tượng có cơ hội tẩu thoát, chị T. liền hô “Cướp, cướp”. Sang và Hiếu cùng nhau bỏ chạy, để lại xe môtô cùng chiếc điện thoại của chị T. tại hiện trường.

Cướp giật tài sản, 2 đối tượng lãnh án

Hai bị cáo Hiếu, Sang tại tòa

Ngay sau đó, chị T. đến Công an phường Mỹ Phước trình báo sự việc. Xác định không thể trốn thoát, ngày 11-8-2018, Hiếu cùng Sang đến Công an phường Mỹ Phước đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Căn cứ kết luận định giá tài sản tang vật thu giữ, điện thoại di động hiệu Samsung Galaxy J7 Prime trị giá gần 3,5 triệu đồng. Căn cứ kết luận giám định pháp y, xác định Sang và Hiếu từ 16 đến 17,5 tuổi. Ngày 3-10-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Sang và Hiếu để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội. 

Kết thúc quá trình điều tra, cả 2 bị Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên đưa ra xét xử sơ thẩm công khai. Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi bàn bạc nói dối mượn xe của anh H. để làm phương tiện phạm tội. Theo Hội đồng xét xử, cả 2 bị cáo đều là những thanh niên đang trong độ tuổi trưởng thành, khỏe mạnh. Đặc biệt, có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của bản thân để nhận biết việc làm nào đúng, sai. Bên cạnh đó, lẽ ra với sức khỏe có được, các bị cáo cần kiếm cho mình công việc chân chính để tạo nguồn kinh tế ổn định, nuôi sống bản thân và gia đình. Nhưng vì bản tính lười lao động, thiếu suy nghĩ, muốn có tiền tiêu xài mà không phải tốn sức lao động cực nhọc, nên các bị cáo đã bất chấp pháp luật, cố ý thực hiện hành vi phạm tội bằng thủ đoạn nguy hiểm. Đáng nói là cả 2 đã bàn bạc mượn phương tiện của người khác để sử dụng. Bị cáo Hiếu còn bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi đã xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ các chứng cứ, lời khai cùng tình tiết liên quan, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Hiếu 15 tháng tù giam, Sang 12 tháng tù giam cùng về tội “Cướp giật tài sản”. Đây là mức án nhằm răn đe, giáo dục các bị cáo và cũng cảnh tỉnh cho những thanh, thiếu niên ham chơi, lười lao động.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG