Cứu nạn thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên vùng biển Việt Nam

24/04/2020 - 08:23

Lực lượng cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa cứu nạn thành công một thuyền viên nước ngoài gặp nạn trên vùng biển Việt Nam và đưa nạn nhân về đến cầu cảng Trung tâm tại Vũng Tàu bàn giao cho các cơ quan chức năng liên quan để cấp cứu kịp thời.

A A

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải) sáng 23-4 cho biết: Ngày 22/4/2020, tàu FEDERAL CARDINAL, quốc tịch Panama đang trên hành trình từ Singapore đi Thiên Tân, Trung Quốc, khi đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 135 hải lý về phía Đông Nam thì trên tàu có 01 thuyền viên tên KARL DOMINIC E. PURNTESPINA, quốc tịch Philippines, sinh năm1996, được thông báo đau ngực, mất cảm giác dẫn đến bất tỉnh.

Thuyền trưởng tàu FEDERAL CARDINAL đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đề nghị có phương án chuyển bệnh nhân về Vũng Tàu cấp cứu.

 Lực lượng cứu nạn hàng hải cứu nạn kịp thời thuyền viên nước ngoài. (Ảnh: TT)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã kết nối với Trung tâm y tế hướng dẫn sơ cứu cho thuyền viên bị bệnh, đồng thời yêu cầu tàu cung cấp hành trình của tàu trong thời gian gần đây, danh sách thuyền viên và tình trạng sức khỏe của thuyền viên trên tàu. Do hiện nay đang trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp phối hợp cấp cứu nạn nhân, đồng thời tuân thủ các yêu cầu của phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã ban hành, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thực hiện sự chỉ đạo của Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm điều động tàu SAR 272  đi cứu nạn, cùng đi theo thực hiện nhiệm vụ có bác sỹ của Trung tâm kiểm dịch, bác sỹ của bệnh viện Lê Lợi và bác sỹ của bệnh viện Pháp Việt cùng các trang thiết vị y tế phòng dịch theo quy định. Toàn bộ thuyền viên trên tàu được trang bị đầy đủ và thực hiện nghiêm quy trình xử lý theo phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Khi tiếp cận tàu FEDERAL CARDINAL các nhân viên cứu nạn cùng bác sỹ được triển khai cấp cứu, tiếp nhận nạn nhân và đến 00 giờ 10 ngày 23/4/2020, đưa nạn nhân về đến cầu cảng Trung tâm tại Vũng Tàu bàn giao cho các cơ quan chức năng liên quan để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Theo thông tin từ lực lượng y tế sau khi làm xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với nạn nhân bước đầu cho kết quả âm tính. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch, Trung tâm đã tiến hành phun khử trùng tàu SAR 272, tạm thời cách ly, theo dõi sức khỏe đội cứu nạn tham gia cấp cứu nạn nhân theo phương án đã ban hành./.

Theo BÍCH LIÊN (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)