Cứu sống nhiều trẻ ngay từ trong bụng mẹ nhờ can thiệp bào thai

02/12/2022 - 20:32

Ước tính, tại Việt Nam hiện nay, cứ 100 trẻ sinh ra thì có 2 trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc mang thương tật suốt đời. Việc cứu được số trẻ này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dân số Việt Nam.

A A

Cứu sống nhiều trẻ ngay từ trong bụng mẹ nhờ can thiệp bào thai

Tại Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ X tổ chức ngày 2/12, GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ, trước đây chúng ta chưa quan tâm nhiều đến vấn đề chữa bệnh cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ, đến nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thai thi cũng cần phải được coi như một bệnh nhân để có can thiệp kịp thời nếu phát hiện những bị tật bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ.

"Với con số gần 2 triệu trẻ em ra đời mỗi năm hiện nay, nếu chúng ta không có công tác chăm sóc trước sinh, trong sinh và sau sinh tốt thì nhiều trẻ ra đời bị dị tật do không được phát hiện kịp thời và can thiệp y khoa, sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội", GS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Duy Ánh, bào thai trong bụng mẹ nếu mắc các hội chứng như truyền máu song thai, dải xơ buồng ối, chậm tăng trưởng, song thai không tim, cạn ối, đa ối, thiếu máu… đều có nguy cơ thai bị dị tật hoặc chết lưu mà không một bác sĩ nào dám "động" vào buồng ối. 

Tuy nhiên, kỹ thuật can thiệp bào thai (đưa dụng cụ vào buồng ối để can thiệp sau đó đóng lại chờ thai tiếp tục phát triển đến đủ tháng) sẽ tăng cơ hội chữa bệnh, cứu sống các bé. 

Hiện nay, Việt Nam có 4 cơ sở thực hiện can thiệp bào thai, gồm Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Từ Dũ, Sản Nhi Bắc Ninh và một bệnh viện tư nhân. Riêng tại BV Phụ sản Hà Nội, đã có gần 240 ca can thiệp bào thai thực hiện thành công.

Theo các chuyên gia, việc phát hiện sớm những bất thường của thai nhi ngay từ tuyến cơ sở cũng rất quan trọng, nhằm tăng cơ hội cứu sống mẹ và thai nhi khi được can thiệp, điều trị kịp thời.

Dự kiến, trong năm 2023, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ triển khai các kỹ thuật mới trong lĩnh vực này với thai nhi ở mức cao hơn như các bệnh lý thoát vị hoành, tim bẩm sinh, Spina Bifida, dẫn lưu dịch màng phổi, ứ nước đài bể thận...

Y học bào thai là một chuyên khoa sâu của sản khoa tập trung vào việc quản lý các vấn đề sức khỏe của người mẹ và thai nhi trước, trong và ngay sau khi mang thai.

Đối với người mẹ, các bác sĩ chuyên khoa y học bào thai hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe đã có từ trước và các biến chứng do mang thai gây ra.

Đối với thai nhi, các bác sĩ y học bào thai thực hiện các kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh, áp dụng phương pháp điều trị và thực hiện phẫu thuật can thiệp bào thai phù hợp.

Theo Báo Chính Phủ

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới