Đa dạng sản phẩm du lịch dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024

07/12/2023 - 09:14

 - An Giang đang bước vào mùa cao điểm du lịch (DL) Xuân 2024. Những sản phẩm DL độc đáo, hấp dẫn được các khu, điểm DL, đơn vị, doanh nghiệp DL đưa ra để thu hút và giữ chân du khách.

Núi Cấm - điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách

Sở hữu tiềm năng và lợi thế vốn có từ phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, ngành DL An Giang đang cố gắng, nỗ lực phát triển để trở thành ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh. Từ đó, các sản phẩm DL ngày một đa dạng hơn, dựa trên nền tảng bản sắc văn hóa độc đáo trong từng điểm đến, tạo nên điểm nhấn nổi bật hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu DL của du khách, tỉnh cùng các doanh nghiệp DL đã tích cực xây dựng và làm mới sản phẩm DL, nhằm gia tăng trải nghiệm hoặc tạo ra những phong cách DL mới… Trong đó, chú trọng đa dạng hóa các sản phẩm và loại hình DL; tăng chất lượng loại hình DL gắn với lễ hội văn hóa truyền thống, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc; chú trọng triển khai các hoạt động thể thao phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách khi đến An Giang.

Tiêu biểu có núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), sở hữu dáng vẻ hùng vĩ, huyền bí, khí hậu mát mẻ, phong cảnh hữu tình như một bức tranh sơn thủy làm xao xuyến tâm hồn du khách. Nhận thấy những điều kiện thích hợp của Khu du lịch núi Cấm, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang, Ban Quản lý Khu du lịch núi Cấm đã triển khai những định hướng nhằm phát triển kinh tế đêm tại đây. Các hoạt động này sẽ mang đến diện mạo mới cho núi Cấm, giữ chân du khách lưu trú trên núi, góp phần phát triển DL địa phương. Bên cạnh đó, loại hình DL tâm linh là thế mạnh, DL theo mùa, trải nghiệm các vườn cây ăn trái… ở núi Cấm sẽ góp phần hướng tới mục tiêu đẩy mạnh việc phát triển các loại hình DL tại địa phương, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách quanh năm, mang đến những trải nghiệm mới về núi Cấm.

Với đặc thù sông nước, làng bè Châu Đốc trải dài từ ngã ba sông Châu Đốc lên phía đầu nguồn châu thổ sông Hậu và sông Châu Đốc. Đây là địa điểm DL độc đáo của tỉnh phát triển trong vài năm trở lại đây. Với 161 bè cá được sơn các màu: Đỏ, vàng, cam, lục, lam, tím đã tạo nên chiếc “cầu vồng” đa sắc, mang dấu ấn độc đáo về góc nhìn cho du khách trên đoạn sông dài 1km, thuộc địa phận thị trấn Đa Phước (huyện An Phú). Sản phẩm DL mới này hứa hẹn thu hút khách quốc tế và nội địa đến tìm hiểu, trải nghiệm đời sống sông nước và văn hóa cộng đồng người Chăm tại An Giang.

Du khách trải nghiệm bơi xuồng ngắm cảnh ở rừng tràm Trà Sư

Với 161 bè cá đa sắc màu khu vực ngã ba sông nhìn từ nhiều hướng sẽ tạo nên không gian rực sắc, vừa mang ý nghĩa văn hóa, vừa đem đến trải nghiệm ấn tượng, độc lạ dành cho du khách. Sau khi khoác lên mình “chiếc áo” mới, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cùng chính quyền TP. Châu Đốc, huyện An Phú vận động người dân đón khách tham quan, bổ sung dịch vụ ăn uống cho du khách trải nghiệm nuôi cá trên sông. Đồng thời, tìm hiểu cuộc sống trên bè của người dân miền Tây sông nước, thưởng thức món ăn đặc trưng của An Giang… Đến với làng bè, du khách còn ghé thăm làng Chăm Đa Phước, thánh đường Hồi giáo, xem nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm, trải nghiệm cuộc sống với người dân nơi đây.

Là một trong những khu sinh thái nổi tiếng nhất ĐBSCL, rừng tràm Trà Sư là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá sông nước miền Tây. Đến đây, du khách thêm ngỡ ngàng và thích thú vì được nhận ra bao điều kỳ diệu của thiên nhiên; được chinh phục cây cầu tre xuyên rừng dài nhất Việt Nam; khám phá thế giới thiên nhiên hoang dã đầy sắc màu của rừng tràm ngập nước với nhiều loại động, thực vật quý hiếm… tạo nên khung cảnh nên thơ, lãng mạn và bình yên. Hiện nay, rừng tràm Trà Sư còn đẩy mạnh liên kết vùng, nghiên cứu nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của du khách, liên tục làm mới cảnh quan, mang đến trải nghiệm tốt nhất nhằm tăng tỷ lệ khách quay trở lại. Đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm DL gắn liền với nét đẹp văn hóa của người dân Nam Bộ, như: Du ngoạn rừng tràm trên tắc ráng, xuồng ba lá, đạp xe vi vu xuyên rừng, thu vào tầm mắt toàn cảnh rừng tràm trên Đài Vọng Cảnh, tham gia các trò chơi dân gian...

Biểu diễn dù lượn ở Tri Tôn thu hút du khách (Ảnh: NGÔ CHUẨN)

Để đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu DL của du khách, các địa phương, doanh nghiệp DL trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực nâng cấp, bổ sung, xây dựng và làm mới sản phẩm DL nhằm gia tăng những trải nghiệm mới hoặc tạo ra phong cách DL mới. Điển hình như huyện miền núi Tri Tôn đang tập trung phát huy thế mạnh, tạo điểm nhấn để thu hút đông đảo du khách trong các ngày lễ, Tết. Tri Tôn trở thành nơi đầu tiên ở ĐBSCL tổ chức những loại hình thể thao mạo hiểm tưởng như xa lạ với người dân miền Tây, nay trở nên quen thuộc, như: Dù lượn, diều lượn, máy bay mô hình, khinh khí cầu… tạo thành sân chơi hấp dẫn.

Với những nỗ lực xây dựng các sản phẩm DL mới, độc đáo, hấp dẫn, mang thương hiệu riêng, DL An Giang sẽ tiếp tục trở thành điểm đến “An toàn - thân thiện - hấp dẫn”, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

TRỌNG TÍN