Đa số người mắc bệnh COVID-19 tại Indonesia không có triệu chứng

30/06/2020 - 14:12

Quan chức Indonesia cho biết hơn 70% số người mắc COVID-19 ở nước này là các trường hợp không có triệu chứng bệnh; và ở một số địa phương tỷ lệ này thậm chí lên tới 90%.

A A

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Surabaya, Đông Java, Indonesia, ngày 29-6-2020. (Ảnh: THX-TTXVN)

Tại Indonesia, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 Doni Monardo cho biết đa số những người mắc COVID-19 ở nước này không xuất hiện triệu chứng bệnh, do đó cần lưu ý nguy cơ lây nhiễm từ những trường hợp này.

Phát biểu sau cuộc họp nội các tại Phủ tổng thống cùng ngày 29-6, ông Monardo nêu rõ hơn 70% số người mắc COVID-19 ở nước này là các trường hợp không có triệu chứng bệnh. Ở một số địa phương tỷ lệ này thậm chí lên tới 90%.

Ông Doni nhấn mạnh các ca mắc không có triệu chứng là những trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm cho người khác, đặc biệt là những người mắc các bệnh nền hoặc các bệnh bẩm sinh.

Dẫn các số liệu thống kê mới nhất, ông Doni cho biết hơn 85% số ca tử vong do COVID-19 ở nước này liên quan đến những người mắc các bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, lao, ung thư và các bệnh khác.

Trong khi đó, Ấn Độ tiếp tục triển khai giai đoạn hai nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, mặc dù giới chuyên gia lo ngại về tình trạng số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở đất nước hơn 1,3 tỷ dân này.

Trong thông báo ngày 29-6, Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết Chính phủ sẽ cho phép thêm nhiều chuyến bay nội địa và các chuyến tàu hỏa giữa các bang hoạt động. Lệnh giới nghiêm ban đêm sẽ được rút ngắn hơn để cho phép người dân làm việc hoặc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng, cũng như để hàng hóa lưu thông nhiều hơn. Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 1-31-7 tới.

Các trường học, tàu điện ngầm trong thành phố, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và bể bơi sẽ duy trì đóng cửa. Trong khi đó, hoạt động tại những “vùng kiểm soát dịch” sẽ vẫn bị hạn chế nghiêm ngặt.

Hiện Ấn Độ là vùng dịch COVID-19 lớn thứ tư trên thế giới, với tổng cộng gần 550.000 ca mắc, trong đó có 16.475 ca tử vong tính đến ngày 29-6. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế của quốc gia Nam Á này trở nên khó khăn do các biện pháp phong tỏa để phòng dịch, nhà chức trách nỗ lực nối lại các hoạt động kinh tế trong khi duy trì “các vùng kiểm soát dịch” nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Da so nguoi mac benh COVID-19 tai Indonesia khong co trieu chung hinh anh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: THX-TTXVN)

Đầu tháng Sáu vừa qua, Chính phủ quyết định triển khai giai đoạn một nới lỏng các biện pháp hạn chế hoạt động, theo đó cho phép các địa điểm tôn giáo, khách sạn, nhà hàng và trung tâm thương mại mở cửa trở lại.

Cảnh sát thành phố Mumbai ngày 29-6 đã thu giữ 8.611 phương tiện giao thông vi phạm quy định giãn cách, di chuyển quá phạm vi 2 km tính từ nhà ở mà không có lý do chính đáng.

Thủ phủ Mumbai của bang Maharashtra là thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh tại Ấn Độ với hơn 28.000 ca mắc, trong đó có 4.371 ca tử vong.

Cùng ngày, chính quyền bang Maharashtra chính thức gia hạn lệnh giãn cách xã hội thêm một tháng đến ngày 30-7.

Theo Vietnam+