Đã uống rượu, bia không lái xe

20/01/2020 - 05:43

 - Đó là chủ đề thực hiện của năm An toàn giao thông (ATGT) 2020 với mục tiêu phấn đấu giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh từ 5-10%, đặc biệt là các vụ TNGT liên quan đến sử dụng rượu, bia.

A A

Ra quân Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”

Theo Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang Lê Việt Cường, công tác bảo đảm ATGT được thực hiên với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng và chính quyền; sự phối hợp đồng bộ và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân.

Trong đó, trọng tâm là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, đảm bảo trật tự ATGT. Huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, địa bàn dân cư, các bến đò, bến phà… để phòng ngừa xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng, thi công, duy tu, sửa chữa các công trình, hạ tầng giao thông. Củng cố, nhân rộng các mô hình hay, có hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Năm 2019, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực, TNGT được kiềm chế và kéo giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương, hoàn thành mục tiêu đề ra là giảm từ 5-10% cả 3 tiêu chí về TNGT. Cụ thể, toàn tỉnh đã xảy ra 69 vụ TNGT, làm 64 người chết, 32 người bị thương. So cùng kỳ năm 2018, giảm 16 vụ (giảm 18,8%), giảm 23 người chết (giảm 26,4%) và giảm 12 người bị thương (giảm 27,3%).

Tuy nhiên, công tác trật tự ATGT trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Các lỗi vi phạm, như: không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, chạy ngược chiều, thiếu chú ý quan sát, vượt xe không đúng quy định, không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông... Đặc biệt là tình trạng người đi xe môtô, xe gắn máy vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện gây nguy cơ mất ATGT vẫn xảy ra thường xuyên.

Tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Lê Văn Nưng đã đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và Trưởng ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố xem công tác đảm bảo trật tự ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

Qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức trực quan, sinh động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông, trọng tâm là Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia cũng như các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về ATGT trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự ATGT.

Các lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về ATGT. Triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt toàn diện, thường xuyên các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

TRỌNG TÍN