Đã xử lý trường hợp vi phạm trong xây dựng nhà

04/03/2020 - 07:34

 - Báo An Giang nhận được đơn của bà Hà Thị Oanh (ngụ tổ 3, khóm Tây Huề 1, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) khiếu nại hộ ông N.T.L xây dựng nhà không phép, nhưng không bị xử lý.

A A

Theo đơn tường trình của bà Oanh, nhà bà ở khu vực từ cầu Bằng Tăng đến Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên). Năm 2019, bà làm đơn xin cấp phép xây dựng lại nhà ở mới do thực hiện quy hoạch hành lang lộ giới Tỉnh lộ 943. Phòng Quản lý Đô thị TP. Long Xuyên không cấp phép xây dựng, với lý do khu vực trên nằm trong quy hoạch. Bà chỉ được sửa chữa những chi tiết nhỏ hoặc bên trong nhà để phục vụ cuộc sống hàng ngày.

“Những hộ xung quanh nhà tôi không ai được cấp phép xây dựng nhà mới. Thế nhưng, hộ của ông N.T.L (nhà số 24/3 khóm Tây Huề 1) lại tiến hành xây dựng biệt thự khi chưa được cấp phép. Tôi trình báo với UBND phường Mỹ Hòa từ lúc ông L. vừa khởi công xây dựng. Địa phương cử cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản nhưng không giải quyết.

Ngày 11-2-2020, tôi tiếp tục gửi đơn đến UBND TP. Long Xuyên và Đội Quản lý trật tự đô thị, nhưng mọi việc đâu vào đấy và ông L. vẫn xây dựng cho đến nay. Vì sao ông L. lại được xây dựng nhà mới kiên cố trong phạm vi quy hoạch khi chưa được cấp phép xây dựng; mặc dù địa phương đã lập biên bản nhưng họ vẫn thi công? Mong các cấp thẩm quyền xem xét giải quyết thấu đáo vụ việc đảm bảo công bằng xã hội, không nên thiên vị bất kỳ tổ chức, cá nhân nào” - bà Oanh đề nghị trong đơn.

Bà H.M.T (vợ ông N.T.L) cho hay: “Gia đình tôi chấp hành tốt chủ trương nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 943, bị ảnh hưởng trực tiếp cả 3 căn nhà, nhận hỗ trợ di dời, bồi hoàn đất không đáng kể. Nhưng vì cái chung, gia đình tôi chấp nhận và tạo điều kiện để nhà nước thi công làm lộ thông thoáng. Chúng tôi phải lùi về phần đất trống phía sau cất nhà ở, nuôi cha mẹ già bệnh tật ốm đau thường xuyên và 2 con nhỏđi học.

Trước khi xây dựng, tôi làm đơn xin phép, tuy chưa được cấp phép nhưng vẫn xây dựng để giải quyết khó khăn trước mắt về chỗ ở. Vừa qua, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm, tôi đã chấp hành nộp phạt, đồng thời cam kết không khiếu nại về sau khi nhà nước làm đường theo đúng quy hoạch (không yêu cầu bồi thường phần nhà).

Tôi đã gửi đơn xin xem xét và mong cấp có thẩm quyền cho tôi được tiếp tục xây dựng nhà (hoàn thiện khoảng 90% khối lượng công trình). Nhà nước nên hỗ trợ tạo điều kiện cho người dân có nơi ở ổn định do ảnh hưởng của việc làm đường nhằm giúp người dân an cư lạc nghiệp”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Mỹ Hòa cho biết, nhà bà H.M.T nằm trong diện giải tỏa nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 943 nên phải lùi lại cất phía sau căn nhà đang ở (vẫn còn vi phạm nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới).

Theo quy định quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đối với đường địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang (tại Quyết định số 51/2018/QĐ-UBND ngày 6-12-2018 của UBND tỉnh), quy hoạch đoạn đường này (từ giao lộ đường tránh TP. Long Xuyên đến cầu Phú Hòa), phạm vi đất dành cho đường bộ là 55m, mỗi bên 27,5m tính từ tim đường hiện hữu.

Việc bà T. cất nhà khi chưa được cấp phép xây dựng và trong phạm vi quy hoạch là vi phạm. Do vậy, vừa qua Đội Quản lý trật tự đô thị TP. Long Xuyên kết hợp phường Mỹ Hòa đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm; đồng thời tham mưu UBND TP. Long Xuyên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với bà H.M.T, mức phạt 25 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cho họ làm cam kết: khi nào nhà nước giải tỏa phải tháo dỡ, di dời không hỗ trợ. Riêng trường hợp hộ bà Hà Thị Oanh, dù đứng đơn khiếu nại, nhưng địa phương không tìm ra địa chỉ người này, xác định là đơn nặc danh.

Bài, ảnh: K.N

 

Liên kết hữu ích