Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang Phan Vân Điền Phương, đơn vị triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội xuân 2023, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất, nhập khẩu thực phẩm. Từ ngày 15/12/2022 đến 12/3/2023, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp thành lập đoàn kiểm tra, tập trung vào nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, làng nghề chế biến thực phẩm, thành phố lớn...
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tăng cường xử lý nghiêm việc sản xuất kinh doanh (SXKD) thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Từ ngày 25/12/2022, tỉnh huy động tối đa kênh truyền thông phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm; về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người SXKD và người tiêu dùng tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương. Đồng thời, công khai trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến cơ sở, cá nhân, địa chỉ SXKD thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Hiệp cho biết: “Từ ngày 27 đến 29/12/2022, đoàn (gồm: Thanh tra sở, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh...) đã kiểm tra cơ sở SXKD thực phẩm nông, thủy sản (Pa-tê, chả lụa, cà-phê, khô mực…) tại TP. Châu Đốc, TP. Long Xuyên. Kết quả test nhanh chỉ tiêu hàn the tại các cơ sở chưa phát hiện vi phạm. Đoàn đã lấy 6 mẫu sản phẩm thực phẩm để kiểm tra chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Vì vậy, trong quá trình lựa chọn, mua thực phẩm, nếu phát hiện hành vi vi phạm, đề nghị người dân kịp thời phản ánh. Thông qua hoạt động kiểm tra, đề nghị cơ sở chấp hành pháp luật trong hoạt động SXKD thực phẩm, cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng, vì sức khỏe người tiêu dùng”.
Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất. Người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết, làm chúng không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng. Hạn chế sử dụng bia, rượu, để mọi người, mọi nhà đón Tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang Huỳnh Ngọc Hồ cho biết, đơn vị chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Qua kiểm tra, hành vi vi phạm chủ yếu: Không niêm yết giá hàng hóa theo quy định; hàng hóa quá hạn sử dụng; hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu, chất lượng hàng hóa không đạt quy chuẩn... Cụ thể, năm 2022, đơn vị xử lý 326 vụ, xử phạt 166 vụ, hơn 1,2 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 2,8 tỷ đồng. |
HẠNH CHÂU