Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết và lễ hội xuân 2020

25/12/2019 - 07:40

 - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện, thị xã, thành phố, Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về bảo đảm trật tự ATGT, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân.

A A

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết và lễ hội xuân 2020

Ra quân tuần tra, xử lý vi phạm an toàn giao thông.

UBND tỉnh đề nghị các đơn vị vận tải có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, giải tỏa khách ùn đọng tại các bến tàu, xe, không để khách phải ở lại qua đêm tại các điểm trên. Các doanh nghiệp vận tải hàng hóa và các kho, cảng xếp hàng hóa lên xe ôtô không vượt quá tải trọng toàn bộ cho phép tham gia giao thông. Kiểm tra việc xếp hàng, chằng buộc, cố định hàng hóa trên xe ôtô, cương quyết không để phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn tham gia giao thông. Yêu cầu các chủ phương tiện, lái xe tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của phương tiện, không để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi kỹ thuật khi tham gia giao thông. Các bến phà, bến khách ngang sông chuẩn bị đầy đủ phương tiện vượt sông 24/24 giờ trong ngày, những phương tiện không đảm bảo an toàn không đưa ra hoạt động.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bố trí thêm lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân gây TNGT; chú ý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông, như: vi phạm về nồng độ cồn; chạy quá tốc độ quy định; không đi đúng phần đường, làn đường; chở hành khách, hàng hóa quá tải trọng quy định. Tăng cường kiểm tra ATGT tại các bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch. Các lực lượng chức năng xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng tổ chức trực, điều hòa giao thông và hướng dẫn, nhắc nhở mọi người tham gia giao thông đúng luật tại các khu vực trọng điểm, các chốt đèn, ngã ba, ngã tư… vào các giờ cao điểm và tại khu vực tổ chức các lễ hội lớn. Bảo đảm trật tự an ninh, an toàn tại các bến xe, bến tàu… Phát huy vai trò của Công an xã để kiểm tra, kiểm soát, xử lý kiềm chế TNGT do xe gắn máy gây ra ở các tuyến đường giao thông nông thôn. Phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm của lực lượng thi hành công vụ trong tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự ATGT.

Tập trung tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự ATGT và phê phán các hành vi vi phạm thường gặp trong dịp lễ, Tết như: điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia; chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Giáo dục nhắc nhở học sinh tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Cập nhật kịp thời tình hình TNGT, ùn tắc giao thông các ngày Tết.

Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo hiệu, vạch sơn… để bổ sung kịp thời, nhất là các đoạn đường thường xảy ra TNGT. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, phải hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết trước ngày 10-1-2020; không để xảy ra TNGT hoặc ùn tắc giao thông do thi công công trình.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo điều kiện tốt nhất trong việc cứu chữa nạn nhân TNGT. Ban ATGT tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020. Công bố các số điện thoại đường dây nóng về ATGT. Tổ chức ra quân thực hiện Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Mới đây, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh ra quân mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT - trật tự xã hội dịp Giáng sinh, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội xuân năm 2020. Từ ngày 15-12-2019 đến 14-2-2020, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh tập trung tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm trật tự ATGT; phòng ngừa, làm giảm TNGT và ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép. Tập trung kiểm soát đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy và các hành vi vi phạm như: chạy quá tốc độ, tránh, vượt, dừng, đỗ không đúng quy định; chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không nhường đường cho xe xin vượt; xe hết niên hạn sử dụng...

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU