Đang xử lý phản ánh của bạn đọc

25/02/2021 - 04:53

 - Một bạn đọc tên P. (ngụ phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên, An Giang) gửi đơn phản ánh đến Báo An Giang: một người dân tự ý xây dựng 10 căn nhà cấp 4 trên phần đất ruộng để bán và cho thuê, nhưng chính quyền địa phương không xử lý.

A A

Theo trình bày, bạn đọc trên cho biết một trường hợp mua nhà ở khu vực tổ 2 (khóm Long Hưng 1, phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên) để sinh sống. Tuy nhiên, đôi bên chỉ làm "giấy tay", nội dung “có mua bán căn nhà 320 triệu đồng với diện tích 42m2”. Người bán viện lý do rằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được cấp cho nguyên thửa nên không thể tách.

Vì vậy, người mua không thể làm sổ tạm trú hay chuyển hộ khẩu gia đình về đây. Nhiều lần người mua yêu cầu người bán đưa giấy tờ đất để tự liên hệ cơ quan chuyên môn làm thủ tục xin tách thửa và đăng ký cấp GCNQSDĐ, nhưng đều bị từ chối. Sau cùng, người bán đồng ý đưa cho xem giấy tờ đất, được biết đây là loại đất ruộng trồng lúa và thời hạn sử dụng đến năm 2065.

“Vấn đề nằm ở chỗ, một người dân có khu đất ruộng trong thời gian dài xây dựng hàng chục căn nhà cấp 4 trái phép để bán lại cho người khác bằng “giấy tay” và cho thuê trọ, nhưng chính quyền địa phương, Ban Nhân dân khóm Long Hưng 1 và cán bộ chuyên môn UBND phường Mỹ Thới không can thiệp.

Trong khi hộ dân chúng tôi có đất cây lâu năm khác mà muốn xây cất nhà để ở thì không được. Khi trao đổi trực tiếp qua điện thoại với người quản lý khu đất này thì họ bảo tôi rằng “cứ yên tâm, từ từ sẽ chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư và tách thửa sau”. Tôi đề nghị xem lại việc quản lý đất đai của phường Mỹ Thới, trách nhiệm của cán bộ phụ trách đất đai, quản lý trật tự đô thị” - bạn đọc P. bức xúc.

Gặp gỡ một số hộ thuê trọ ở đây, phóng viên được họ thông tin: “Đa số chúng tôi là những hộ khó khăn về chỗ ở, đã về đây thuê trọ 2 năm nay (có hộ đã mua luôn). Nhà được chủ cất sẵn, mức thuê mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Chúng tôi chỉ biết là chủ chính của dãy nhà trọ này đang ở nước ngoài, còn người quản lý thu tiền hàng tháng thì ở phường Mỹ Xuyên”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Mỹ Thới cho biết, sau khi nhận được phản ánh trên, UBND phường đã cử cán bộ chuyên môn địa chính, quản lý trật tự đô thị kết hợp Ban Nhân dân khóm tiến hành xác minh nắm thông tin sự việc. Bước đầu ghi nhận: giữa năm 2018, tại khu đất người dân phản ánh thuộc tổ 2 (khóm Long Hưng 1) có hình thành 10 căn nhà trọ trên cùng 1 dãy, mỗi căn khoảng 42m2 do bà Nguyễn Thị Thùy Dương làm chủ đầu tư xây dựng. Khu này trước đây là lò gạch (của vợ chồng ông Lê Minh Đạo, bà Đoàn Thị Kim Chi làm chủ), đã cất những căn nhà tạm bợ để công nhân làm gạch ở. Quá trình làm ăn thua lỗ, thiếu nợ ngân hàng nên đã bị bán đấu giá, phát mãi để thu hồi nợ.

Bà Lê Thị Thùy Trang đã mua trúng đấu giá của Cơ quan Thi hành án dân sự, sau đó đã bán lại cho bà Dương. Bà Dương xây cất, sửa chữa lại trên phần nền nhà đã có sẵn. Do thiếu hụt tiền vật tư, bà Dương “cấn nợ” 1 căn nhà (trong tổng số 10 căn) cho vợ chồng bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Nguyễn Văn Năm. Gần đây, vợ chồng bà Hạnh đã bán căn nhà này cho bà Bùi Thúy Phượng và cũng chỉ làm "giấy tay", những căn còn lại bà Dương đang cho thuê.

Hiện tại, bà Dương đi làm ăn xa không còn ở địa phương, tiền thuê trọ hàng tháng của các hộ, bà Dương nhờ người hàng xóm thu hộ rồi đưa cho người dì đang ngụ phường Mỹ Long quản lý. UBND phường Mỹ Thới đang tìm bà Dương để nắm rõ hơn sự việc. Tuy nhiên, do chưa làm việc được với bà Dương, vì vậy chưa xác định được GCNQSDĐ đã được cấp nội dung gì, như thế nào. Khi nào làm việc được với bà Dương, địa phương sẽ xem xét cụ thể. Nếu có vi phạm hành chính tới đâu sẽ giải quyết đến đó, đồng thời xử lý các bước tiếp theo đúng theo quy định.

Bài, ảnh: K.N