Đào được củ khoai tây khổng lồ nặng gần 8kg ở New Zealand

05/11/2021 - 14:03

Một củ khoai tây khổng lồ nặng 7,9kg đã được tìm thấy trong khu vườn tươi tốt của một cặp vợ chồng ở New Zealand, có thể lập kỷ lục thế giới mới về củ khoai tây lớn nhất từng được phát hiện.

A A

Củ khoai tây khổng lồ được tìm thấy trong khu vườn ở New Zealand nặng tới 7,9kg. Ảnh: AP

Theo trang Guardian (Anh), hồi tháng 8, khi vợ chồng Colin và Donna Craig-Brown đang làm cỏ trong vườn thì cuốc của Colin va vào vật gì đó rất lớn nằm dưới bề mặt đất. Hai người quỳ xuống và đào xung quanh nó. 

“Tôi đã nói với Donna rằng chắc hẳn đây là một trong những củ khoai lang trắng mà chúng tôi đã trồng, vì một số trong số chúng vừa phát triển ở khu vườn này”, ông nói.

Sau khi đào được lớp đất bên trên, Colin cạo một chút vỏ, nếm thử và nhận ra đó là một củ khoai tây. Điều đáng ngạc nhiên là củ khoai này rất lớn, không nhẵn nhụi, cũng chẳng ưa nhìn. Donna tả nó xù xì, trông như bị đột biến. Họ đưa củ khoai tây vào nhà để xe và đặt trên cái cân cũ. Nó nặng tới 7,9 kg, tương đương vài bao khoai tây thông thường hoặc một con gà tây cực lớn.

Cặp vợ chồng đặt tên cho khám phá mới của mình là Doug và yêu quý nó như một con thú cưng. Colin thậm chí còn chế tạo chiếc xe đẩy nhỏ để kéo Doug đi khắp nơi.

“Chúng tôi đội mũ cho nó, đăng ảnh trên Facebook, đưa nó đi dạo và tắm nắng. Tất cả chỉ để tạo chút niềm vui. Thật tuyệt khi mang niềm vui đến cho mọi người”, Donna nói.

Theo kỷ lục Guinness, củ khoai tây nặng nhất thế giới đạt gần 5 kg, được ghi nhận ở Anh năm 2011. Colin và Donna đã nộp đơn lên Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness. Guinness hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Colin cho biết vợ chồng họ không có bất kỳ bí kíp làm vườn nào. Thông thường họ rải phân bò và rơm lên khu vườn xem điều gì sẽ xảy ra. Họ từng trồng dưa chuột ở nơi phát hiện củ khoai tây, trước khi cỏ dại mọc um tùm, nhưng chưa trồng khoai tây bao giờ. Hai vợ chồng không thể nhớ lần cuối họ trồng khoai tây trong vườn là khi nào, nhưng đoán chắc là cách đây khoảng hai hoặc ba năm. Colin nghĩ có lẽ Doug đã tự gieo mầm.

“Đó là một bí ẩn đối với tôi”, Colin nói. “Một trong những điều ngạc nhiên và chút thú vị của tự nhiên”.

Tuy nhiên, việc bảo quản củ khoai tây không dễ chút nào. Sau khi được đào lên, nó dần bị mất nước, giảm trọng lượng, xuất hiện nấm mốc và có mùi. Vì vậy, Colin đã làm sạch củ khoai tây và đặt nó vào tủ đông. Doug hiện vẫn trong tủ đông và Colin muốn lên men nó để làm rượu vodka.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)