Đập phá xe, 3 đối tượng bị phạt 100 triệu đồng

19/07/2021 - 07:07

 - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ xảy ra trong lúc tham gia giao thông với Đặng Sơn Em (sinh năm 1988, ngụ huyện Thoại Sơn), Trần Tấn Thành (sinh năm 1966) đã không kiềm chế được cơn tức giận, điện thoại kêu Lê Phước Quí (sinh năm 1980) và Nguyễn Minh Chiến (sinh năm 1988, cùng ngụ phường Bình Khánh) đến đập phá làm hư hỏng xe ôtô của Sơn Em.

A A

Các bị cáo tại phiên tòa

Khoảng 20 giờ 30 phút, ngày 6-2, Sơn Em điều khiển xe ôtô chở Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1979, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) lưu thông trên tuyến Quốc lộ 91 (hướng huyện Châu Thành - TP. Long Xuyên). Khi đến ngã ba đường Trần Hưng Đạo - Nguyễn Trường Tộ (đoạn thuộc phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên), thấy Thành điều khiển xe môtô chạy phía trước chao đảo, Linh liền nói: “Chạy kiểu gì vậy” nên xảy ra cự cãi với Thành.

Khi đến khu vực ngã tư đường Nguyễn Trường Tộ - Đề Thám (đoạn thuộc khóm Bình Khánh 3, phường Bình Khánh), Sơn Em đang dừng xe ôtô đứng chờ đèn tín hiệu giao thông thì Thành đến gõ cửa xe, Linh và Thành tiếp tục xảy ra cự cãi dẫn đến thách thức đánh nhau. Lúc này, Linh xuống xe cự cãi và đánh nhau với Thành, Sơn Em điều khiển xe đậu gần đó rồi đi bộ đến chỗ Thành và Linh đang xô xát để "tiếp sức" cho Linh. Do một mình không làm lại 2 người nên Thành điện thoại cho Quí và Khoa (chưa xác định họ tên, địa chỉ) cho biết đang bị đánh. Nghe xong, Quí điện thoại cho Phan Gia Khoản (sinh năm 1990) mượn cây gậy sắt nhưng không nói rõ mục đích sử dụng, Khoa liền điện thoại báo cho Sơn (con rể Thành) biết sự việc.

Sơn tiếp tục gọi điện thoại kêu Chiến chạy đến khu vực đánh nhau trên đường Đề Thám để tiếp Thành. Nghe xong, Chiến điều khiển xe môtô chở theo Khoản cầm gậy sắt cho Quí mượn cùng chạy đến chỗ đánh nhau. Khi đến nơi, Thành thấy có người tiếp sức nên cả 3 cùng nhau rượt đuổi đánh Linh và Sơn Em bỏ chạy để lại xe ôtô, cùng lúc Quí điều khiển xe môtô đến nơi, Khoản đưa gậy sắt cho Quí. Bực tức việc không đánh được Linh và Sơn Em, Thành đến chỗ xe ôtô đang đậu, kêu Quí và Chiến đập xe. Quí và Chiến dùng gậy sắt đập kính chắn gió và 2 đèn phía trước của xe, Thành lấy chìa khóa xe ném xuống đường, tất cả bỏ về nhà.

Sau khi nhóm Thành bỏ đi, Linh đến Công an phường Bình Khánh trình báo sự việc. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an TP. Long Xuyên chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp Công an phường Bình Khánh nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ. Qua xác minh, Công an TP. Long Xuyên mời các đối tượng liên quan về trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, Thành, Chiến và Quí thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Căn cứ kết luận định giá tài sản, xác định tổng chi phí sửa chữa, thay vật tư xe ôtô gần 42 triệu đồng.

Với hành vi trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ.  Dù hành vi phạm tội của 3 bị can chưa ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng của người bị hại nhưng nhằm mục đích giữ gìn, ổn định tình hình an ninh trật tự và phòng ngừa chung trong xã hội các hành vi tương tự, ngày 31-3-2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên khởi tố vụ án hình sự và khởi tố đối với 3 bị can: Thành, Quí và Chiến nhưng không giam giữ và cấm không được đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra làm rõ. Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo thành khẩn khai báo rõ ràng, phù hợp với nội dung vụ việc và nhận thức được hành vi sai trái, từng bị cáo hứa sẽ không tái phạm.

“Vì không đánh trả được người bị hại, các bị cáo đã thể hiện bản chất xem thường pháp luật. Bị cáo Thành chỉ đạo bị cáo Quí, Chiến thực hiện hành vi sai trái nên cần phải áp dụng mức hình phạt đúng với mức độ phạm tội. Vụ án chỉ thiệt hại về tài sản do các bị hại kịp thời chạy thoát khi bị truy đuổi, đồng thời bị cáo tích cực khắc phục hậu quả và bị hại có đơn xin yêu cầu xem xét, nên xét thấy việc xử phạt bằng tiền đối với các bị cáo phù hợp và đủ sức răn đe. Ngoài ra, hành vi đánh nhau giữa 2 bên, Công an TP. Long Xuyên đã ra quyết định xử lý hành chính” - Hội đồng xét xử phân tích.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên quyết định xử phạt bị cáo Thành 40 triệu đồng, Quí và Chiến mỗi bị cáo 30 triệu đồng về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG