Đề nghị phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer

09/06/2021 - 14:49

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã họp và thống nhất thông qua việc đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer.

A A

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cho biết hiện nay Việt Nam đã phê duyệt trong tình huống cấp bách một số loại vắc xin phòng Covid-19 của các hãng như: AstraZeneca, Gamaleya (Sputnik V), Sinopharm. Ngoài ra, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã họp và thống nhất thông qua việc đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer.

Hiện nay Cục Quản lý Dược đang đề nghị các công ty nộp hồ sơ để Cục có cơ sở trình Hội đồng xem xét, phê duyệt đối với các vắc xin phòng Covid-19 khác của các hãng, nhà sản xuất Moderna, Johnson & Johnson…

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Theo đó, với các vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Với các vắc xin đã được các quốc gia khác phê duyệt, nhưng chưa được WHO phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét, phê duyệt trong thời gian 10 ngày làm việc khi nhận được đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin.

Theo ông Cường, hiện nay tất cả các quy trình liên quan đến cấp phép và nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế rút gọn một cách tối đa, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…

Tuy nhiên, Bộ cũng tiếp tục cảnh báo đến các tổ chức, cá nhân cũng như các địa phương về việc tiếp cận nhập khẩu vắc xin phải đảm bảo đúng xuất xứ, nguồn gốc và phải có hồ sơ chất lượng để tránh bị lừa đảo về vắc xin.

Việt Nam mong muốn có vắc xin tiêm cho trẻ 12-18 tuổi

Trong buổi tiếp và làm việc Đại sứ Australia, Cộng hòa Pháp và Thụy Sĩ tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn các nước hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vắc xin. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam rất cần có vắc xin để tiêm cho người dân.

Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia đã dành 130 triệu đôla Úc thông qua cơ chế COVAX. Trong đó, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vắc xin của Australia cho Việt Nam là 40 triệu đôla Úc trong 3 năm để mua vắc xin phòng Covid-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Bà Mobyn Mudie cho biết, Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Hiện Australia đang sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

"Chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vắc xin trực tiếp cho Việt Nam", bà Mobyn Mudie nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Do đó Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu đôla ÚC trong số 40 triệu đôla Úc sẽ dành để mua vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Theo NAM PHƯƠNG (Dân Trí)