Đi tù vì suy đồi đạo đức

29/11/2019 - 08:32

 - Mặc dù có mối quan hệ họ hàng gần với T.T.K.N (sinh năm 2007) nhưng Dương Thanh Mỵ (sinh năm 1984, ngụ ấp Vĩnh Bảo, xã Vĩnh Hậu, An Phú) nhiều lần dùng vũ lực, đe dọa để xâm hại N. một cách ngang nhiên không thể chấp nhận được. Với hành vi suy đồi đạo đức này,

A A

Bị cáo Mỵ khai báo tại phiên tòa

Mỵ là chú họ của N. ngụ cùng ấp, do hoàn cảnh gia đình khó khăn mẹ N. đi làm công nhân xa nên N. được gửi sống với bà N.T.M (sinh năm 1937, bà ngoại). Khoảng 17 giờ ngày 18-2-2019, N. đang nấu cơm ở nhà bếp thì vô tình đánh rơi hộp quẹt gas từ sàn nhà xuống đất nên đi xuống tìm nhặt lại. Trong lúc đang khom người nhặt hộp quẹt thì Mỵ thấy và nảy sinh ý định giao cấu, nên kêu N. đi theo Mỵ sẽ cho tiền, đồng thời dùng tay câu ngang hông ẵm N. lên đi ra phía sau nhà bà M. nhằm thực hiện hành vi giao cấu. Bất ngờ, bà T.T.L (sinh năm 1972, dì ruột N.) và một số người phát hiện, tri hô “Mày làm gì cháu tao?”. Bị phát hiện, hoảng sợ Mỵ buông N. xuống bỏ chạy về nhà, đồng thời bà L. kêu N. đến hỏi chuyện thì N. trả lời chỉ bị Mỵ tụt quần chứ chưa làm gì khác, thấy N. có biểu hiện hoảng loạn nên bà L. không tiếp tục hỏi thêm.

Tuy nhiên, sự việc đã được phơi bày sau đó trong lúc bà L. tiếp cận với N. Đến ngày 28-2-2019, trong lúc tắm cho N., bà L. bất ngờ phát hiện trên cơ thể của N. có nhiều dấu hiệu lạ, nghi chuyện không lành, bà L. quyết tâm tìm ra sự thật. Biết không thể nào che giấu nữa, N. bắt đầu nói ra sự thật khi trước đó đã bị Mỵ dụ dỗ, hăm dọa thực hiện hành vi giao cấu nhiều lần. Theo đó, bà L. đưa N. đến Trung tâm Y tế huyện khám và trình báo, tố giác hành vi của Mỵ với Công an xã Vĩnh Hậu. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã nhanh chóng báo cáo về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú để tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời phối hợp cùng gia đình cháu N. khám, kiểm tra sức khỏe. Đến ngày 11-3-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Mỵ về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Cơ quan chức năng nhận thấy, hành vi của Mỵ có dấu hiệu của tội phạm hiếp dâm người dưới 16 tuổi nên ngày 6-6-2019 chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra. Ngày 7-6-2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã thay đổi quyết định khởi tố bị can từ “Dâm ô người dưới 16 tuổi” thành “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quá trình điều tra, Mỵ khai nhận, ngoài lần bị bà L. phát hiện, từ khoảng tháng 1-2019 đến tháng 2-2019, lợi dụng lúc cháu N. ở nhà một mình Mỵ đã thực hiện hành vi giao cấu thêm 6 lần khác với các thủ đoạn dụ dỗ, hăm dọa như kêu “Theo chú chơi rồi chú cho tiền”, sau mỗi lần Mỵ cho cháu N. từ 20.000-45.000 đồng nhưng cháu N. không lấy. Ngược lại, nếu N. có hành vi né tránh hay chống trả thì Mỵ dùng lời lẽ hăm dọa giết cháu. Căn cứ bản kết luận giám định, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với N. là không có (0%).

Sau quá trình điều tra, với những chứng cứ có được xác định rõ hành vi phạm tội của Mỵ, Tòa án nhân dân tỉnh quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm. Trong quá trình xét hỏi và thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Mỵ cúi đầu khai nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình, bị cáo cho rằng do thiếu suy nghĩ nên đã có hành động sai trái. Theo Hội đồng xét xử: “Hành vi của bị cáo trái với đạo đức xã hội, gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần, danh dự và làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý bình thường của người bị hại. Ngoài ra, trực tiếp tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đáng nói hơn, bị cáo là người có gia đình, đúng ra phải biết cố gắng lao động, chăm lo cho gia đình, làm người chồng, người cha mẫu mực cho con cái noi theo. Ngược lại, bị cáo tiêm nhiễm những thói hư, tật xấu, sự suy đồi về đạo đức, lợi dụng sự non trẻ của bị hại dùng lợi ích vật chất, dụ dỗ, hăm dọa để thực hiện hành vi phạm tội nên cần phải có mức án nghiêm đối với bị cáo…”.

Kết thúc phiên xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt bị cáo Mỵ 13,5 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Qua vụ án cho thấy, việc giáo dục con cái, đặc biệt là trẻ em gái thì cần hơn nữa sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của người thân khi không có cha mẹ gần bên để các cháu nhận thức được nhiều hơn về cuộc sống, tránh xa những cạm bẫy nguy hiểm đối với bản thân…  

NGUYỄN HƯNG

 

Liên kết hữu ích