Dịch Covid-19: Học sinh vẫn phải học bù dù học online

17/02/2020 - 18:25

Bộ GDĐT cho biết, trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19, các trường tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng không có nghĩa là sẽ không phải học bù sau đó.

A A

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, do virus corona gây ra, hầu hết các địa phương trên cả nước đã kéo dài thời gian cho học sinh nghỉ tránh dịch bệnh.

Trong thời gian này, nhiều trường học tổ chức cho học sinh, sinh viên học trực tuyến qua nhiều kênh khác nhau nhằm đảm bảo tiến độ học tập.Nhiều địa phương cho học sinh học trực tuyến, song vẫn sẽ phải học bù sau khi hết dịch. (Ảnh minh họa)

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn tới các địa phương. Theo đó, trong thời gian nghỉ phòng tránh dịch, các trường phải chỉ đạo giáo viên giữ liên lạc với học sinh, phụ huynh, hướng dẫn các em ôn tập, duy trì động lực học tập. 

Tùy vào điều kiện thực tiễn, các trường có thể tổ chức cho học sinh học trực tuyến qua nhiều hình thức khác nhau nhưng đều chung mục tiêu là tổ chức cho học sinh tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức.

Học trực tuyến bài mới vẫn phải học lại khi đến trường

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, tinh thần của Bộ GD-ĐT là các Sở cần hướng dẫn nhà trường tự học theo tinh thần đổi mới phương pháp, hình thức dạy học. Không để học sinh bị thiệt thòi trong thời gian nghỉ học do không được thầy cô hướng dẫn.

"Điều đó không có nghĩa các trường tổ chức học trực tuyến hoặc hướng dẫn học từ xa mà không cần tổ chức học bù sau đợt nghỉ này. Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để các sở GD-ĐT triển khai kế hoạch dạy bù cho học sinh. Tùy theo tình hình cụ thể của từng nhà trường có thể xây dựng kế hoạch dạy học bù khác nhau, đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình với mọi đối tượng học sinh.

Việc xây dựng kế hoạch dạy bù cho học sinh, tất cả các trường phải thực hiện. Trường hợp những nơi đã tổ chức dạy học trực tuyến kiến thức mới thì khi học sinh trở lại trường vẫn phải có kế hoạch bố trí dạy bù", ông Thành cho biết.

Ông Thành cho hay, dù các trường đã dạy trực tuyến kiến thức mới, nhưng vẫn phải bố trí thời gian học bù. Đây là thời gian để học sinh luyện tập, thực hành, trình bày, thảo luận những nội dung còn thắc mắc khi học online. 

Đại diện Bộ GD- ĐT cũng cho biết Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể với các địa phương về phương án dạy bù, đảm bảo việc học của học sinh không bị ảnh hưởng quá nhiều sau dịch Covid-19.

Theo NGUYỄN TRANG (VOV)