Dịch tả bùng phát mạnh tại miền Bắc Nigeria

26/05/2021 - 08:03

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một đợt bùng phát dịch tả ở bang Bauchi miền Bắc Nigeria đã khiến ít nhất 20 người tử vong trong hai tuần qua và hơn 320 người phải nhập viện.

A A

Nigeria có tỷ lệ mắc các bệnh do nước cao. Ảnh tư liệu: nrc.no

Nigeria, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất ở châu Phi, có tỷ lệ mắc các bệnh do nước cao liên quan đến cơ sở hạ tầng tồi tàn và thiếu đầu tư. Theo ông Mohammed Maigoro, người đứng đầu ngành Y tế bang Bauchi, đợt dịch mới nhất được ghi nhận liên quan đến 9 quận huyện của bang này, trong đó thủ phủ Bauchi là bị ảnh hưởng nặng nề nhất với một nửa số người tử vong và 147 người nhập viện.  Ông Maigoro cho biết chính phủ đã yêu cầu tất cả 20 quận của bang này kích hoạt đội cấp cứu và mở các trung tâm kiểm dịch đặc biệt. Các nhân viên y tế và thuốc men đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng, trong khi các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về nước và vệ sinh cá nhân đã được đẩy mạnh.

Bệnh tả là một bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến nước, ảnh hưởng đến đường ruột và dẫn đến nôn mửa, mất nước và mệt mỏi. Bệnh này có thể được truyền qua ruồi khi tiếp xúc với thức ăn và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria, 8 bang ở nước này đã báo cáo có các trường hợp mắc bệnh tả từ đầu năm đến nay. Còn theo số liệu thống kê, kể từ đầu tháng 1 đến nay, Nigeria đã ghi nhận 1.746 trường hợp mắc bệnh tả và 50 ca tử vong do bệnh tả, trong đó hơn một nửa số trường hợp mắc bệnh là ở trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14.

Theo TẤN ĐẠT (TTXVN)