Điều gì xảy ra khi bạn ăn hải sản sống?

05/06/2019 - 14:14

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để bạn và gia đình thưởng ngoạn những chuyến du lịch biển để thư giãn và thưởng thức ẩm thực biển.

A A

Shutterstock

Tuy nhiên, để kỳ nghỉ trọn vẹn và đầy ý nghĩa, bạn cũng cần phải biết cách ăn đồ biển như thế nào cho an toàn, để tránh những rủi ro đáng tiếc, phá hỏng chuyến đi đầy thú vị bạn nhé!

Ăn đồ biển sống thêm một chút hương cay nồng của mù tạt tạo một sức hấp dẫn không thể tả.

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi liệu ăn như vậy có an toàn không?

Không phải ai cũng giống ai

Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chín tái, thường ít bị rủi ro cho sức khỏe.

Nhưng đối với một số người thì nguy cơ có thể nghiêm trọng. Có thể dẫn đến nôn mửa nghiêm trọng, tiêu chảy và đau bụng và các triệu chứng khác, theo Eat right.

Các loại ngộ độc thực phẩm chính có thể xảy ra do đồ biển còn sống và nấu chín tái, bao gồm nhiễm khuẩn Salmonella và Vibrio Vulnificus, theo Eat right.

Nhiễm khuẩn Salmonella là nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm khuẩn này có thể lây lan từ ruột vào máu và đến các cơ quan trong cơ thể, gây sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu. Nhiễm khuẩn Salmonella có thể bị nặng ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Đối với những người thích ăn sò sống, đặc biệt là hàu sống, cần biết về nguy cơ nhiễm khuẩn Vibrio. Vibrio Vulnificus là một loại vi khuẩn sống trong nước biển ấm. Được mệnh danh là vi khuẩn “ăn thịt người”, vi khuẩn Vibrio có thể lan ra khắp cơ thể nếu bị nhiễm khuẩn vào vết thương hở hoặc ăn hải sản sống bị nhiễm khuẩn.

Nếu tiếp xúc với vết thương hở, vi khuẩn có thể đi vào máu và phát triển rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 12 giờ, theo Eat right.

Để giảm nguy cơ về bất kỳ loại ngộ độc thực phẩm nào, hãy biết rằng nước sốt nóng cũng như rượu không thể giết chết vi khuẩn.

Nguyên tắc tốt nhất là tuân theo các thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm và nấu đúng cách tất cả các loại hải sản.

Làm chín cá đến đúng nhiệt độ hoặc cho đến khi thịt cá trở nên đục và dễ dàng tách ra khỏi xương sống.

Làm chín hải sản có vỏ cho đến khi thịt trở nên đục. Hoặc làm chín trai, sò cho đến khi vỏ mở ra.

Cần chú ý là cấp đông có thể giết chết mọi ký sinh trùng nhưng không thể giết chết tất cả sinh vật gây hại.

Những người có nguy cơ cao

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cao hơn, đồ biển còn sống hoặc chín tái có thể gây bệnh nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Những người có nguy cơ cao là người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Những người có nguy cơ cao này không nên tiêu thụ đồ biển còn sống.

Nếu bạn thuộc loại này, hãy nấu kỹ đồ biển.

Để chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nguy cơ cao hay không

Có rất nhiều món đồ biển còn sống và chín tái rất được ưa thích. Đối với những người khỏe mạnh, nếu tiêu thụ những thực phẩm này, hãy đảm bảo nguồn hải sản đến từ các nhà hàng hoặc nguồn cung cấp có uy tín, sử dụng nguyên liệu tươi, chất lượng cao và tuân thủ các thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp, theo Eat right.

Nhưng nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao, hãy lưu ý kỹ trước khi ăn những món như sushi, sashimi, hàu sống hoặc nghêu sống, gỏi hải sản, cá sống, cá ngừ xay ăn sống, vì chúng có chứa hải sản sống hoặc chưa được nấu chín.

Đồ biển nấu chín đúng cách cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, với đồ biển sống, thì gia tăng nguy cơ.

Hãy ý thức cân nhắc về an toàn thực phẩm khi ăn. Và nếu bạn là người có nguy cơ cao, đơn giản là không nên ăn hải sản sống, theo Eat right.

Theo THIÊN LAN (Thanh Niên)