Đội quân đất nung trong mộ Tần Thủy Hoàng là người thật?

28/03/2019 - 10:42

Trong quá trình khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy một đội quân đất nung hùng hậu. Một số lời đồn cho rằng, bên trong những bức tượng đất nung là người thật. Liệu điều này có đúng hay không?

A A

Việc tìm thấy lăng mộ Tần Thủy Hoàng năm 1974 tại thành phố Tây An là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất lịch sử Trung Quốc. Bên trong lăng mộ của vị hoàng đế này có chứa rất nhiều cổ vật giá trị.

Trong số này, các chuyên gia và công chúng vô cùng quan tâm đến đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo các chuyên gia, hơn 8.000 bức tượng chiến binh có kích thước tương đương người thật được tìm thấy tại nơi yên nghỉ ngàn thu của Tần Thủy Hoàng.

Điều đáng chú ý là mỗi bức tượng có gương mặt, biểu cảm và thần thái khác nhau. Theo đó, không có bức tượng nào xuất hiện 2 lần.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên và đưa ra câu hỏi vì sao người xưa có thể tạo ra hơn 8.000 bức tượng độc nhất vô nhị như vậy.

Liên quan đến vấn đề này, một giả thuyết được đưa ra. Người ta cho rằng sở dĩ mỗi bức tượng đều có gương mặt không giống nhau là vì chúng được làm từ người sống.

Việc đúc tượng từ người sống là một trong những hình phạt khủng khiếp mà Tần Thủy Hoàng từng sử dụng khi còn sống.

Theo một số giai thoại, dưới thời Tần Thủy Hoàng, phạm nhân sẽ bị bọc trong một lớp vải rồi trát bùn kín toàn cơ thể trước khi đưa vào lò nung thành bức tượng.

Sau khi được đưa ra khỏi lò, bức tượng người sống sẽ được các nghệ nhân tô màu. Cuối cùng, bức tượng hoàn thiện được đưa đến lăng mộ để trở thành người canh giữ lăng mộ.

Để giải mã bí ẩn về những bức tượng đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có phải là được làm từ người thật hay không, các chuyên gia, nhà khoa học cần thêm thời gian để nghiên cứu, kiểm tra tỉ mỉ cũng như tránh làm hư hỏng cổ vật. Công chúng hy vọng trong tương lai không xa, các chuyên gia sẽ đưa ra câu trả lời chính thức về bí ẩn này.

Theo TÂM ANH (Kiến Thức)