Đổi thể thức King's Cup, người Thái nôn nóng gặp Việt Nam?

07/05/2019 - 13:52

Thay vì chia cặp đấu theo thứ hạng FIFA, Liên đoàn bóng đá Thái Lan sẽ chuyển thành thể thức bốc thăm chia cặp đấu.

A A

Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã lên tiếng cho biết thể thức thi đấu tại giải giao hữu thường niên King's Cup sẽ được thay đổi.

Giải đấu này tập trung 4 đội tuyển quốc gia gồm Curacao (đứng hạng 82 bảng xếp hạng FIFA), Việt Nam (hạng 98), Ấn Độ (hạng 101), Thái Lan (hạng 114). Thông lệ cũ, lượt trận đầu tiên, hai đội hạng cao là Việt Nam và Curacao sẽ là cặp đấu thứ nhất, Thái Lan và Ấn Độ đá cặp đấu thứ hai.

Lượt trận thứ hai, đội thắng của lượt trận 1 sẽ gặp nhau và 2 đội thua sẽ thi đấu với nhau. Như vậy, Thái Lan và Việt Nam sẽ chỉ có cơ hội gặp nhau nếu cả hai cùng thắng hoặc cùng thua.

Tuy nhiên, FAT xác nhận họ đã thay đổi thể thức từ chia cặp theo thứ hạng thành bốc thăm ngẫu nhiên chọn cặp đấu cho lượt trận thứ nhất. Như vậy, vị trí trên bảng xếp hạng FIFA không còn ý nghĩa.

Thái Lan vẫn chưa nuốt trôi thất bại trước U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á vừa qua

Lúc này, Thái Lan có cơ hội gặp tất cả các đội bóng còn lại ngay trong lượt trận đầu tiên, bao gồm cả khả năng đụng độ với đội tuyển Việt Nam. Việc chuyển thể thức như vậy cho thấy người Thái đang có nhiều dụng ý.

Trước hết, King's Cup là giải đấu có ý nghĩa với bóng đá Thái Lan, đặc biệt về vấn đề chuyên môn. Đây là giải giao hữu được tổ chức thường niên, là cuộc cọ sát tích lũy kinh nghiệm cũng như nâng cao thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA cho người Thái.

Tiếp đến, như nhận định của tờ Xiam Sport, King's Cup là dịp kiểm tra lực lượng, đồng thời gỡ lại thể diện sau thảm bại 0-4 của U23 Thái Lan trước U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á vừa qua hồi tháng 3/2019.

Như vậy, với cách bốc thăm ngẫu nhiên này, Thái Lan cho thấy trong giải đấu mà họ tổ chức, tất cả đội bóng ngang bằng về đẳng cấp, không có đội cửa trên, cửa dưới, trong bối cảnh Việt Nam vốn được xếp ở vế trên so với người Thái.

Tiếp đến, theo cách tổ chức cũ, Việt Nam sẽ chỉ có thể gặp Thái Lan theo thể lệ cả hai cùng thắng hoặc cùng thua. Theo giới chuyên môn của Thái Lan, Việt Nam khó thắng Curacao - đội bóng có nền bóng đá được coi là "ngựa ô" của khu vực Caribe. Trong khi Thái Lan sẽ thắng Ấn Độ, như vậy, cơ hội để người Thái được đụng độ và phục thù Việt Nam là không cao.

Cuối cùng, việc bốc thăm chia cặp đấu là hoàn toàn ngẫu nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Thái Lan có thể gặp đối thủ mạnh nhất là Curacao. Nó cho thấy người Thái đang rất tự tin với sự chuẩn bị cho không chỉ giải đấu này mà còn với lực lượng đội tuyển của họ cho kế hoạch vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Dường như, người Thái đã không thể chấp nhận lâu hơn việc phải xếp sau bóng đá Việt Nam. Lễ bốc thăm King’s Cup 2019 sẽ được tổ chức lúc 14h ngày 8/5 tại khách sạn Al Meroz ở Bangkok.

King’s Cup 2019 khởi tranh hôm 5/6 và kết thúc hôm 8/6. Giải đấu được tổ chức trên sân Chang Arena của CLB Buriram United. Đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo sẽ hội quân vào cuối tháng 5 tại Hà Nội trước khi hành quân sang Thái Lan đầu tháng 6. Trong thời gian đó, U23 Việt Nam sẽ tập trung ở Hà Nội để đá giao hữu với Myanmar hôm 7/6 tại Mỹ Đình.

Theo Đất Việt